toán 8

chucuong95

Học sinh
Thành viên
11 Tháng ba 2013
33
2
21
30
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau :
a, 8(x^2 + 1/x^2) - 34(x + 1/x) + 51 = 0
b, 6x^4 - 5x^3 - 38x^2 - 5x + 6 = 0
c, 2x^4 - 9x^3 + 14x^2 - 9x + 2 = 0
d, (x-3)^4 + (x-5)4 = 16
e, 15x/x^2 + 3x-4 - 1 = 12(1/x+4 + 1/3x-3)
(Mong mọi ng giúp đỡ , cảm ơn nhiều ạ :D:D:):))
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
a, [TEX]8(x^2 + \frac{1}{x^2}) - 34(x + \frac{1}{x}) + 51[/TEX] = 0
<=> [TEX]8(x + \frac{1}{x})^2 - 34(x + \frac{1}{x}) + 35[/TEX] = 0
Đặt [TEX]x + \frac{1}{x}[/TEX] = a, ta có:
[TEX]8a^2 - 34a + 35[/TEX] = 0
<=> (2a - 5)(4a - 7) = 0
Từ đây sẽ tìm được a, x
b, [TEX]6x^4 - 5x^3 - 38x^2 - 5x + 6[/TEX] = 0
<=> [TEX]x^2(6x^2 - 5x - 38 - \frac{5}{x} + \frac{6}{x^2})[/TEX] = 0
<=> [TEX]x^2[6(x^2 + \frac{1}{x^2}) - 5(x + \frac{1}{x}) - 38][/TEX] = 0
<=> [TEX]x^2[6(x + \frac{1}{x})^2 - 5(x + \frac{1}{x}) - 50][/TEX] = 0
Đặt [TEX]x + \frac{1}{x}[/TEX] = a, ta có:
[TEX]x^2(6a^2 - 5a - 50)[/TEX] = 0
<=> [TEX]x^2(3a - 10)(2a + 5)[/TEX] = 0
Từ đó tìm được x, a
c, Câu này tương tự như câu b, rút [TEX]x^2[/TEX] ra rồi làm tương tự phía trên.
 
  • Like
Reactions: chucuong95

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải các phương trình sau :
a, 8(x^2 + 1/x^2) - 34(x + 1/x) + 51 = 0
b, 6x^4 - 5x^3 - 38x^2 - 5x + 6 = 0
c, 2x^4 - 9x^3 + 14x^2 - 9x + 2 = 0
d, (x-3)^4 + (x-5)4 = 16
e, 15x/x^2 + 3x-4 - 1 = 12(1/x+4 + 1/3x-3)
(Mong mọi ng giúp đỡ , cảm ơn nhiều ạ :D:D:):))
b) Nhận thấy x=0x=0 ko phải nghiệm của pt nên chia 2 vế của pt cho x2x^2 ta đc:
6x25x385x+6x2=06(x2+1x2)5(x+1x)38=06x^2-5x-38-\dfrac 5x+\dfrac 6{x^2}=0\Leftrightarrow 6(x^2+\dfrac1{x^2})-5(x+\dfrac1x)-38=0
Đặt x+1x=yx2+1x2=y22x+\dfrac1x=y\Rightarrow x^2+\dfrac1{x^2}=y^2-2.
$\Rightarrow 6(y^2-2)-5y-38=0
\\\Leftrightarrow 6y^2-5y-50=0
\\\Leftrightarrow (3y-10)(2y+5)=0$
......................................
c) Tương tự
d) Đặt x4=yx-4=y
$\Rightarrow (y+1)^4+(y-1)^4=16
\\\Leftrightarrow y^4+4y^3+6y^2+4y+1+y^4-4y^3+6y^2-4y+1=16
\\\Leftrightarrow 2y^4+12y^2+2=16
\\\Leftrightarrow y^4+6y^2-7=0$
Đặt y2=t (t0)y^2=t \ (t\geq 0)
$\Rightarrow t^2+6t-7=0
\\\Leftrightarrow (t-1)(t+7)=0$
.......................................
e) ĐK: x4;x3x\neq -4;x\neq 3
pt 15x(x+4)(x1)112x+44x1=0\Leftrightarrow \dfrac{15x}{(x+4)(x-1)}-1-\dfrac{12}{x+4}-\dfrac{4}{x-1}=0
15x(x2+3x4)12(x1)4(x+4)(x+4)(x1)=0\Leftrightarrow \dfrac{15x-(x^2+3x-4)-12(x-1)-4(x+4)}{(x+4)(x-1)}=0
15xx23x+412x+124x16=0\Leftrightarrow 15x-x^2-3x+4-12x+12-4x-16=0
x2+4x=0x(x+4)=0\Leftrightarrow x^2+4x=0\Leftrightarrow x(x+4)=0
......................................
 
  • Like
Reactions: chucuong95
Top Bottom