Toán Toán 8

Trúc Đặng

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2016
12
1
31
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người đi xe đạp từ A đến B, biết khoảng cách từ A đến B là 50km. Sau đó 2 giờ một người đi xe máy cũng đi từ A tới B và đến nơi sớm hơn người đi xe đạp 30 phút. Tính vận tốc của mỗi xe biết rằng vận tốc của xe máy gấp 2,5 lần vận tốc xe đạp ( cả hai xe đều chuyển động đều)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi vận tốc of xe đạp là $x$ (km/h) $(x>0)$
=> Vận tốc of xe máy là $2,5x$ (km/h)
Khi đó t/g mà người đi xe đạp đã đi là $\dfrac{50}{x}$ (h)
_____________________máy đã đi là $\dfrac{50}{2,5x}$ (h)
Vì người đi xe máy đi sau 1h và đến sớm hơn 30 phút = $\dfrac{1}{2}$ h nên ta có pt:
$\dfrac{50}{x}-\dfrac{50}{2,5x}=2+\dfrac{1}{2}$
$\iff ...$
$\iff x=12$ (TM)
Vậy vận tốc of xe đạp là $12$ km/h và xe máy là $30$ km/h
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom