Toán Toán 8

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$3x^2 + y^2$ chứ bạn nhỉ ?
$3x^2 + y^2 = 3x^2 + (1-3x)^2 = 12x^2 - 6x + 1 = 12(x - \dfrac14)^2 + \dfrac14 \geqslant \dfrac14$
Vậy GTNN của $3x^2 + y^2$ là $\dfrac14$. Dấu '=' xảy ra khi $x = y = \dfrac14$
 

hocmai_19981112

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2017
4
1
26
20
Biểu thức A = -(3 - 2x)2 - (4x + 1)2 + 6 đạt giá trị lớn nhất tại x = ...........
  • a. 19/5
  • b. 1/10
  • c. -1/10
  • d. -19/5
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Biểu thức A = -(3 - 2x)2 - (4x + 1)2 + 6 đạt giá trị lớn nhất tại x = ...........
  • a. 19/5
  • b. 1/10
  • c. -1/10
  • d. -19/5
Cách 1 (gian lận). Thay lần lượt từng đáp án vào, ta có a) $A = -277,6$ và b) $A = -3,8$ và c) $A = -4,6$ và d) $A = -308$
Giá trị của $A$ ở đáp án b) là lớn nhất nên chọn b)
Cách 2 (truyền thống). $A = -20x^2 + 4x - 4 = -20(x - \dfrac1{10})^2 - \dfrac{19}5 \leqslant -\dfrac{19}5$
Vậy $A_\text{max} = -\dfrac{19}5$ đạt tại $x = \dfrac1{10}$
 

Trần Ngọc Hoa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
133
78
46
20
Đà Nẵng
Cách 1 (gian lận). Thay lần lượt từng đáp án vào, ta có a) $A = -277,6$ và b) $A = -3,8$ và c) $A = -4,6$ và d) $A = -308$
Giá trị của $A$ ở đáp án b) là lớn nhất nên chọn b)
Cách 2 (truyền thống). $A = -20x^2 + 4x - 4 = -20(x - \dfrac1{10})^2 - \dfrac{19}5 \leqslant -\dfrac{19}5$
Vậy $A_\text{max} = -\dfrac{19}5$ đạt tại $x = \dfrac1{10}$
Ủa, vậy ở Cách 1 thì chọn B còn Cách 2 thì chọn D sao ạ??
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
Vì 3x+y=1 =>(3x+y)^2 =1^2=1.
Áp dụng bđt bunhia cốp ki ta có :
(3x+y)^2 <={[( căn bậc 2 của 3)x]^2 +y^2}{[căn bậc 2 của 3]^2 +1^2} .Dấu''=''....x=y=1/4
hay 1<=(3x^2 +y^2).4.Dấu''=''....x=y=1/4
=>3x^2 +y^2>=1/4. _______________
Vậy Min bt 3x^2 +y^2 =1/4 tại x=y=1/4
 
Top Bottom