Toán Toán 8

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Giải các phương trình
a) |x-2|= 2x +1
b) |2x+3| = |4x+1|
a) |x-2| = 2x + 1
TH1: x-2 = 2x + 1
<=> 2x - x = -2 - 1
<=> x = -3
TH2: x-2= -(2x + 1)
<=> x-2= -2x - 1
<=> 2x + x = 2 - 1
<=> 3x = 1
<=> x = 1/3
Vậy nghiệm của PT là x = 1/3 và x = -3
b) |2x+3| = |4x+1|
TH1: 2x+3 = 4x+1
<=> 4x - 2x = 3 - 1
<=> 2x = 2
<=> x = 1
TH2: 2x+3= -(4x+1)
<=> 2x+3 = -4x - 1
<=> 2x + 4x = -1 - 3
<=> 6x = -4
<=> x = -2/3
Vậy nghiệm của PT là x = -2/3 và x = 1
 

Koharu-chan

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2017
39
11
31
21
a, Ta có : |x-2| = x-2 khi x-2 > 0 hay x >= 2
|x-2| = 2-x khi x-2 < 0 hay x < 2
TH1: Khi x >= 2 phương trình đã cho có dạng:
x - 2 = 2x + 1
<=> -x = 3
<=> x = -3 ( k thỏa mãn x >= 2 )
TH2: Khi x < 2 phương trình đã cho có dạng:
2 - x = 2x + 1
<=> -3x = -1
<=> x = 1/3 ( thỏa mãn x < 2 )
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S={ 1/3 }
b, Ta co: |2x + 3| = |4x +1|
Suy ra 2x + 3 = 4x +1 hoặc 2x + 3 = -(4x +1 )
TH1: 2x +3 = 4x + 1
<=> -2x = -2
<=> x = 1
TH2: 2x + 3 = -(4x + 1 )
<=> 2x + 3 = -4x -1
<=> 6x = -4
<=> x = -2/3
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S={ -2/3 ; 1 }
 
Top Bottom