Toán 8

Nguỵ Quân Tử

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
66
12
71
21
  • Like
Reactions: iceghost

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Tìm x,y là các số tự nhiên thoả mãn: [tex]x^{2} + 2x - 10 = y^{2}[/tex]
Các bạn giúp mình giải chi tiết nhé, mình cần cách trình bày lập luận sao mà không bị trừ điểm á
[tex]x^{2}+2x-10=y^{2}\Leftrightarrow (x+1)^{2}-y^{2}-11=0\Leftrightarrow (x+1-y)(x+1+y)=11[/tex]
Vì x,y là số tự nhiên => x+1-y và x+1+y là số nguyên
Dễ thấy [tex]x+1-y<x+1+y[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1-y)(x+1+y)=1.11\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x+1-y=1 \\ x+1+y=11 \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn giải hệ là xong :)
 
  • Like
Reactions: iceghost

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Bạn biến đổi vế trái thành hằng đẳng thức rồi chuyển y^2 sang, chuyển cái còn thừa là -11 sang vế phải rồi lập bảng xét nghiệm nguyên. Nghiệm nào thỏa mãn thì lấy.
 
  • Like
Reactions: Super king
Top Bottom