Toán Toán 8 ..............

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, góc A=90 độ AB=8cm AC=6cm o_O
a, Tính BC ;)
b, trên AC lấy điểm I sao cho AI=2cm. Trên tia đối của AB lấy K sao cho AK=AB. chứng minh tam giác IBC=tam giác KIC :cool:
c, Gọi M là trung điểm của CI chứng minh BH>BI :rolleyes:
d, chứng minh BI đi qua trung điểm của CK :p
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
37_zpsdjlmzmlt.png

a) Áp dụng định lý Pytago trong $\triangle{ABC}$ ta được
$BC^2 = AB^2 + AC^2 = 8^2+6^2 = 100 \\
\implies BC = 10$

b) Xét $\triangle{KBC}$ có $AC$ vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến
$\implies \triangle{KBC}$ cân tại $C$
$\implies AC$ đồng thời là đường phân giác
Xét $\triangle{IBC}$ và $\triangle{IKC}$ có :
$BC = KC$ ($\triangle{KBC}$ cân tại C)
$\widehat{ICB} = \widehat{ICK}$ ($AC$ là đường phân giác)
$IC$ chung
$\implies \triangle{IBC} = \triangle{IKC}$ (c.g.c)

c) Sai đề

d) Xét $\triangle{KBC}$ có :
$AC$ là đường trung tuyến, mà $\dfrac{AI}{AC} = \dfrac{2}{6} = \dfrac13$
$\implies I$ là trọng tâm
$\implies BI$ là đường trung tuyến thứ $2$
$\implies BI$ đi qua trung điểm $CK$
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
37_zpsdjlmzmlt.png

a) Áp dụng định lý Pytago trong $\triangle{ABC}$ ta được
$BC^2 = AB^2 + AC^2 = 8^2+6^2 = 100 \\
\implies BC = 10$

b) Xét $\triangle{KBC}$ có $AC$ vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến
$\implies \triangle{KBC}$ cân tại $C$
$\implies AC$ đồng thời là đường phân giác
Xét $\triangle{IBC}$ và $\triangle{IKC}$ có :
$BC = KC$ ($\triangle{KBC}$ cân tại C)
$\widehat{ICB} = \widehat{ICK}$ ($AC$ là đường phân giác)
$IC$ chung
$\implies \triangle{IBC} = \triangle{IKC}$ (c.g.c)

c) Sai đề

d) Xét $\triangle{KBC}$ có :
$AC$ là đường trung tuyến, mà $\dfrac{AI}{AC} = \dfrac{2}{6} = \dfrac13$
$\implies I$ là trọng tâm
$\implies BI$ là đường trung tuyến thứ $2$
$\implies BI$ đi qua trung điểm $CK$
bạn ơi mình hỏi tí
 

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
37_zpsdjlmzmlt.png

a) Áp dụng định lý Pytago trong $\triangle{ABC}$ ta được
$BC^2 = AB^2 + AC^2 = 8^2+6^2 = 100 \\
\implies BC = 10$

b) Xét $\triangle{KBC}$ có $AC$ vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến
$\implies \triangle{KBC}$ cân tại $C$
$\implies AC$ đồng thời là đường phân giác
Xét $\triangle{IBC}$ và $\triangle{IKC}$ có :
$BC = KC$ ($\triangle{KBC}$ cân tại C)
$\widehat{ICB} = \widehat{ICK}$ ($AC$ là đường phân giác)
$IC$ chung
$\implies \triangle{IBC} = \triangle{IKC}$ (c.g.c)

c) Sai đề

d) Xét $\triangle{KBC}$ có :
$AC$ là đường trung tuyến, mà $\dfrac{AI}{AC} = \dfrac{2}{6} = \dfrac13$
$\implies I$ là trọng tâm
$\implies BI$ là đường trung tuyến thứ $2$
$\implies BI$ đi qua trung điểm $CK$
phần c là BM<BI
 

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
37_zpsdjlmzmlt.png

a) Áp dụng định lý Pytago trong $\triangle{ABC}$ ta được
$BC^2 = AB^2 + AC^2 = 8^2+6^2 = 100 \\
\implies BC = 10$

b) Xét $\triangle{KBC}$ có $AC$ vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến
$\implies \triangle{KBC}$ cân tại $C$
$\implies AC$ đồng thời là đường phân giác
Xét $\triangle{IBC}$ và $\triangle{IKC}$ có :
$BC = KC$ ($\triangle{KBC}$ cân tại C)
$\widehat{ICB} = \widehat{ICK}$ ($AC$ là đường phân giác)
$IC$ chung
$\implies \triangle{IBC} = \triangle{IKC}$ (c.g.c)

c) Sai đề

d) Xét $\triangle{KBC}$ có :
$AC$ là đường trung tuyến, mà $\dfrac{AI}{AC} = \dfrac{2}{6} = \dfrac13$
$\implies I$ là trọng tâm
$\implies BI$ là đường trung tuyến thứ $2$
$\implies BI$ đi qua trung điểm $CK$
c, BM> BI
 
Top Bottom