[Toán 8]

C

candyhappydn16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: a/PTĐTTNT
A= [TEX]x^3+8x^2+19x+12[/TEX]
B= [TEX]x^3+6x^2+11x+6[/TEX]
b/ Rút gọn [TEX]\frac{A}{B}[/TEX]

Bài 2: a/Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình sau: [TEX]yx^2[/TEX]+yx+y=1
b/ Tìm GTLN của biểu thức [TEX]\frac{x^2}{1+x^4}[/TEX] với x#0

Bài 3: Cho biểu thức A=([TEX]\frac{x+1}{x-1}[/TEX]-[TEX]\frac{x-1}{x+1}[/TEX]+[TEX]\frac{x^2-4x+1}{x^2-1}[/TEX]).[TEX]\frac{x+2006}{x}[/TEX]
a/ Tìm điều kiện của x để biểu thức xác định
b/ Rút gọn biểu thức A
c/ Tìm giá trị nguyên của x để biểu thưcy A nhận giá trị nguyên

Bài 4:a/ Giải phương trình [TEX]\frac{2-x}{2004}[/TEX]-1=[TEX]\frac{1-x}{2005}[/TEX]-[TEX]\frac{x}{2006}[/TEX]
b/ Tìm a, b để [TEX]x^3+ax^2[/TEX]+2x+b chia hết cho[TEX]x^2[/TEX]+x+1
 
H

hanh7a2002123

Bài 1:
$a, A= x^3+8x^2+19x+12$
$= x^3+x^2+7x^2+7x+12x+12$
$= x^2(x+1)+7x(x+1)+12(x+1)$
$=(x^2+7x+12)(x+1)$
$= [(x^2+3x)+(4x+12)](x+1)$
$=[x(x+3)+4(x+3)](x+1)$
$=(x+3)(x+4)(x+1)$
$B= x^3+6x^2+11x+6$
$= x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6$
$= x^2(x+1)+5x(x+1)+6(x+1)$
$= (x^2+5x+6)(x+1)$
$= (x^2+2x+3x+6)(x+1)$
$=(x+2)(x+3)(x+1)$
$b, \frac{A}{B}$
$= \frac{(x+3)(x+4)(x+1)
}{(x+2)(x+3)(x+1)}$
$= \frac{x+4}{x+2}$

Bài 2:
$yx^2+yx+y=1$
\Leftrightarrow$ y(x^2+x+1)=1$
Mà y nguyên dương \Rightarrow y thuộc Ư(1)
\Leftrightarrow y thuộc {-1;1}
*$ y=1$
\Rightarrow $x^2+x+1=1$
... ( phương trình bậc 2,1 ẩn, tính theo delta hoặc tách để tính x)
* $y=-1$ \Leftrightarrow $x^2+x+1=-1$
...
Bài 3:
a, ĐKXĐ: $x\neq \pm 1$
b, Tính trong ngoặc, quy đồng rồi làm dần rồi bla blo... :D, ( phải tự biết làm chứ :) )
.....
c, chỉ cần đạt cái tử chia hết cho cái mẫu là ra :v
Bài 4:
b, Đặt tính ra như bình thường, cho cái số dư cuối cùng là 0, rồi giải phương trình , đồng nhất hệ số nó lên :)
 
Last edited by a moderator:
M

minhmai2002

Bài 4:

a,$\dfrac{2-x}{2004}-1=\dfrac{1-x}{2005}-\dfrac{x}{2006}$

$\iff$ $\dfrac{2-x}{2004}+1 =(\dfrac{1-x}{2005}+1)+(\dfrac{-x}{2006}+1)$

$\iff$ $\dfrac{2006-x}{2004}=\dfrac{2006-x}{2005}+\dfrac{2006-x}{2006}$

$\iff$ $\dfrac{2006-x}{2004}-\dfrac{2006-x}{2005}-\dfrac{2006-x}{2006}=0$

$\iff$ $(2006-x)(\dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2006})=0$

$\longrightarrow$ $2006-x=0 (vì \dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2006}\not =0)$

$\iff$ $x=2006$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom