[Toán 8]

C

candyhappydn16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho biểu thức A=[TEX]\frac{3x^3-14x^2+3x+36}{3x^3-19x^2+33x-9}[/TEX]
a/ Tìm giá trị của x để biểu thức A xác định
b/ Tìm giá trị của x để biểu thức A có giá trị bằng 0
c/ Tìm giá trị nguyên của x để A có giá trị nguyên

Bài 2: a/ Tìm GTNN của biểu thức A= [TEX]\frac{(x+16)(x+9)}{x}[/TEX] với x >0
b/ Giải phương trình |x+1|+|2x-1|+2x=3

Bài 3: Cho 3 số x, y, z. Thõa mãn x.y.z=1. Tính biểu thức M=[TEX]\frac{1}{1+x+xy}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{1+y+yz}[/TEX]+[TEX]\frac {1}{1+z+zx}[/TEX]

Bài 4: 1/ Cho phương trình ẩn x [TEX]\frac{x+a}{x+2}[/TEX]+[TEX]\frac{x-2}{x-a}[/TEX]=2
a/ Giải phương trình với ẩn a=4
b/ Tìm các giá trị của a sao cho phương trình thừa nhận x=-1 làm nghiệm
2/ Giải phương trình sao : [TEX]2x^2[/TEX]+10x+19>0
 
T

thaotran19

Bài 1: Cho biểu thức $A=\dfrac{3x^3-14x^2+3x+36}{3x^3-19x^2+33x-9}$
a/ Tìm giá trị của x để biểu thức A xác định
b/ Tìm giá trị của x để biểu thức A có giá trị bằng 0
c/ Tìm giá trị nguyên của x để A có giá trị nguyên


a)A xác định khi $3x^3-19x^2+33x-9 \not=0$
\Leftrightarrow $(3x-1)(x-3)^2\not=0$
\Leftrightarrow$x\not=\dfrac{1}{3}; x\not=3$
b)$A=0 \leftrightarrow 3x^3-14x^2+3x+36=0 \leftrightarrow (4+3x)(x-3)^2=0$
\Rightarrow $x=\dfrac{-4}{3}$(vì $x\not=3$)


Bài 3: Cho 3 số x, y, z. Thỏa mãn xyz=1. Tính biểu thức $M=\dfrac{1}{1+x+xy} + \dfrac{1}{1+y+yz}+\dfrac {1}{1+z+zx}$
Ta có: $M=\dfrac{1}{1+x+xy} + \dfrac{1}{1+y+yz}+\dfrac {1}{1+z+zx}$

$=\dfrac{1}{1+x+xy} + \dfrac{x}{x+xy+xyz}+\dfrac {xyz}{xyz+z+zx}$

$=\dfrac{1}{1+x+xy} + \dfrac{x}{x+xy+1}+\dfrac {xy}{xy+1+x}$

$=\dfrac{xy+x+1}{xy+x+1}=1$
 
Last edited by a moderator:
H

hanh7a2002123

Bài 2:
b/ |x+1|+|2x-1|+2x=3
Lập bảng xét dấu:
515538462670520.jpg

Xét x < -1 ta có:
-(x+1)-(2x-1)-2x=3
... ( tự giải pt 1 ẩn :) rồi kiểm tra x có < -1 hay k ? )
Xét -1\leq x \leq -0,5 ta có:
x+1-2x+1-2x=3
... ( tự giải pt)
Xét -0,5 < x \leq 0 ta có:
x+1+2x-1-2x=3
...
Xét x > 0 ta có:
x+1+2x-1+2x=3
...
Vậy tập nghiệm của pt là S={...}
* Lưu ý, khi tìm ra nghiệm, xét xem nghiệm có thỏa mãn khoảng cách mình đưa ra hay không :D
 
Top Bottom