[Toán 8]

I

iceghost

$a) x^2-2005x-2006 = 0 \\
\iff x^2-2006x+x-2006 = 0 \\
\iff x(x-2006) + (x-2006) = 0 \\
\iff (x+1)(x-2006) = 0 \\
\iff \left[ \begin{array} {} x+1=0 \\ x-2006=0 \end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array} {} x=-1 \\ x=2006 \end{array} \right.$

$b)$
+ Xét TH$1 : x < 2$
Thì pt $\iff (2-x) + (3-x) + (8-2x) = 9 \\
\iff \cdots \\
\iff x=1 \; \text{( thỏa mãn đk )}$
+ Xét TH$2 : 2 \le x < 3$
Thì pt $\iff (x-2) + (3-x) + (8-2x) = 9 \\
\iff \cdots \\
\iff x=0 \; \text{(không thỏa mãn đk)}$
+ Xét TH$3 : 3 \le x < 4$
Thì pt $\iff (x-2) + (x-3) + (8-2x) = 9 \\
\iff \cdots \\
\iff 3=9 \; \text{(vô lý)}$
+ Xét TH$4 : 4 \le x$
Thì pt $\iff (x-2) + (x-3) + (2x-8) = 9 \\
\iff \cdots \\
\iff x = \dfrac{22}4 \; \text{(thỏa mãn điều kiện)}$
Vậy pt có tập nghiệm $S = \{ 1;\dfrac{22}4 \}$
 
Top Bottom