[Toán 8]

V

vanmanh2001

Bài 1 Đoạn $2x^2$ chắc là $2x^3$ hả
$P(x) = x^4 - x^3 + 3x^3 - 3x^2 - 10x^2 + 10x - 24x + 24$
$= x^3(x-1) + 3x^2(x-1) - 10x(x-1) - 24(x-1)$
$= (x^3 + 3x^2 - 10x - 24)(x-1)$
$= (x-3)(x+2)(x+4)(x-1)$
 
I

iceghost

Bài 1

Hình như đề là $x^4 + 2x^3 - 13x^2 - 14x + 24$ đúng không :)
$P(x)=x^4 + 2x^3 - 13x^2 - 14x + 24 \\
\iff x^4-x^3 + 3x^3 - 3x^2 - 10x^2 + 10x - 24x + 24 \\
\iff x^3(x-1)+3x^2(x-1)-10x(x-1)-24(x-1) \\
\iff (x^3+3x^2-10x-24)(x-1) \\
\iff (x^3 - 3x^2 + 6x^2 - 18x + 8x - 24)(x-1) \\
\iff [x^2(x - 3) + 6x(x - 3) + 8(x - 3)](x - 1) \\
\iff (x^2+ 6x + 8)(x - 3)(x - 1) \\
\iff (x^2+2x+4x+8)(x-3)(x-1) \\
\iff [x(x+2)+4(x+2)](x-3)(x-1) \\
\iff (x+4)(x+2)(x-1)(x-3)$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 2: nhớ giải ở đâu đó rồi ý =))

Vẽ $BH \perp AC$

$\triangle{ABH}$~$\triangle{ACE}$

$=>\dfrac{AH}{AB}=\dfrac{AE}{AC}$

$=>AB.AE=AC.AH$ =))

Tương tự: $\triangle{CHB}$~$\triangle{AFC}$

$=>\dfrac{CH}{BC}=\dfrac{AF}{AC}$

$=>CH.AC=BC.AF=AD.AF$

$AD.AF=AC.CH$ :|

=)) :| $=>AB.AE+AD.AF=AC(AH+CH)=AC^2$ (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom