[Toán 8]

T

trucphuong02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC. Các tia phân giác của góc B và góc C cắt nhau ở I. Qua I vẽ đường thẳng song song với BC, cắt cạnh AB và cạnh AC lần lượt ở tại D,E. Chứng minh rằng hình thang BDEC có một cạnh đáy bằng tổng 2 cạnh bên

Bài 2: Cho tứ giác MNPQ có $\hat{M}$ = $\hat{N}$ = $90^o$
a> Chứng minh nếu MP >NQ thì $\hat{P}$ < $90^o$ < $\hat{Q}$
b> Chứng minh nếu $\hat{P}$ < $90^o$ < $\hat{Q}$ thì MP >NQ
 
M

microtek10420

bài 1 nè

Bài 1: Góc EIC= góc ICB (so le trong do ED//BC)
Góc ICB= góc ICE (tia phân giác góc C)
\Rightarrow góc EIC= góc ICE => tam giác IEC cân tại E => EI=EC (1)
Góc DIB=IBC (so le trong do ED//CB)
Góc IBC=IBD (tia phân giác góc B)
\Rightarrow góc DIB= góc IBD => tam giác IDB cân tại D => DI=DB (2):D
Từ (1) và (2) suy ra EI+DI=EC+DB mà EI+DI=ED =>ED=EC+DB (đpcm)
 
Top Bottom