[toán 8]

T

thucanh.virgo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ $P=( \dfrac{x+2}{2+x} +\dfrac{4x^2}{x^2-4} -\dfrac{2-x}{2+x}) : \dfrac{x^2-3x}{2x^2-x^3}$

a, rút gọn P

B, Tính P khi giá trị tuyệt đối của x-5= 2

2/$B= (\dfrac{x+1}{2x-2}+ \dfrac{2}{x^2-1} - \dfrac{x+3}{2x+2}). \dfrac{4x^2-4}{5}$

a, rút gọn B

b,CMR giá trị B không phụ thuộc vào x

Chú ý gõ LaTeX, tái phạm sẽ xóa bài không báo trước
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

2)

a)ĐKXĐ: x khác 1, x khác -1

$B=\dfrac{(x+1)^2+4-(x+3)(x-1)}{2(x+1)(x-1)}.\dfrac{4x^2-4}{5}$

$B=\dfrac{x^2+2x+1+4-x^2-2x+3}{2(x+1)(x-1)}.\dfrac{4x^2-4}{5}$

$B=\dfrac{16(x-1)(x+1)}{5(x-1)(x+1)}$

$B=\dfrac{16}{5}$

b) vì $B=\dfrac{16}{5}$ nên B không phụ thuộc vào x
 
Last edited by a moderator:
M

manh550

2.Thừa số đầu tiên có mẫu chung là $2(x-1)(x+1)$

Ta còn: B=$\frac{8}{2(x-1)(x+1)}.\frac{4(x^2-1)}{5}$
=> B=$\frac{32}{10}$

b, Với mọi giá trị của x thì giá trị luôn luôn của B=$\frac{32}{10}$
 
Top Bottom