[toán 8]

T

thucanh.virgo

Last edited by a moderator:
P

pinkylun

1)a) ĐKXĐ: x khác -3 ;x khác 2; :D

b) $A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{(x-2)(x+3)}-\dfrac{1}{x-2}$

$A=\dfrac{x^2-4-5-x-3}{(x-2)(x+3)}$

$A=\dfrac{(x+3)(x-4)}{(x-2)(x+3)}$

$A=\dfrac{x-4}{x-2}$

c) $A=\dfrac{3}{4}$

$=>\dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{3}{4}$

$=>4x-16=3x-6$

$=>x=10$

d) $\dfrac{x-4}{x-2}=1-\dfrac{2}{x-2}$

Để A thuộc Z thì:

$\dfrac{x-4}{x-2}$ thuộc Z

hay $2$ chia hết cho $x-2$

$=>x-2$ thuộc $Ư(2)$

Lập bảng tìm ra $x-2$

e) $x^2-9=0=>(x-3)(x+3)=0$

$=>x=3$ hoặc $x=-3$ (loại)

Vậy bạn thế $x=3 $ vào A và tính ra nhé :D




 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

$d, \dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{x-2-2}{x-2}=1-\dfrac{2}{x-2}$
Để $A \in Z \leftrightarrow \dfrac{2}{x-2} \in Z$
$x-2 \in Ư(2)={1;-1;2;-2}...$
$e, x^2-9=0$
$(x+3)(x-3)=0$
Nên $x=3$ hoặc $x=-3$ (bỏ)
Thay vào $\dfrac{x-4}{x-2}$ ...
 
Top Bottom