[toán 8]

P

phuonglinh_13

Tìm min và max (giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất)
a)[TEX]\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+3}[/TEX]
b)[TEX]\frac{x^2+x+1}{(x+1)^2[/TEX]

A. đặt A = [TEX]\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+3}[/TEX]
= 3 + [TEX]\frac{1}{x^2+2x+3}[/TEX]
vậy A max \Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{x^2+2x+3}[/TEX] max \Leftrightarrow
[TEX]x^2+2x+3[/TEX] min.
mặt khác: [TEX]x^2+2x+3[/TEX] = (x+1)^2 + 2\geq2
-> [TEX]x^2+2x+3[/TEX] min = 2\Leftrightarrow x= -1thay vào tìm đc A max
Câu b tương tự
 
L

lunvan

thì bạn cứ làm cho mình xem đi. Mình đã làm dạng này bao giờ đâu. Mình đã nhờ mà. Cố gắng hộ cái.!!!
 
H

huynh_trung

Tìm min và max (giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất)
a)[TEX]\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+3}[/TEX]
b)[TEX]\frac{x^2+x+1}{(x+1)^2[/TEX]

câu b nè:

[TEX]\frac{x^2+x+1}{(x+1)^2[/TEX] = [TEX]\frac{(x + 1)^2 - (x + 1) + 1}{(x + 1)^2}[/TEX]

[TEX] = 1 - \frac{1}{x + 1} + (\frac{1}{x + 1})^2 [/TEX] đặc [TEX]\frac{1}{x + 1} = y[/TEX]

[TEX]1 - \frac{1}{x + 1} + (\frac{1}{x + 1})^2 = y^2 - y + 1 = (y - \frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4} \geq \frac{3}{4}[/TEX]

vậy biểu thức đạt giá trị min là [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] khi và chỉ khi [TEX]y = \frac{1}{2} \Leftrightarrow \frac{1}{x + 1} = \frac{1}{2} \Leftrightarrow x = 1[/TEX]
 
H

huynh_trung

Đây này, thử làm bài nay xem có được hok:

tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của biểu thức :

[TEX] A = \frac{4x + 3}{x^2 +1}[/TEX]
 
C

cuncon2395

Đây này, thử làm bài nay xem có được hok:

tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của biểu thức :

[TEX] A = \frac{4x + 3}{x^2 +1}[/TEX]
+,[TEX] A = \frac{4x + 3}{x^2 +1}[/TEX]
[TEX]A=\frac{4x^2+4-4x^2+4x-1}{x^2+1}[/TEX]
[TEX]A=\frac{4(x^2+1)-(2x-1)^2}{x^2+1}[/TEX]
[TEX]A=4-\frac{(2x-1)^2}{x^2+1} \leq 4[/TEX]
[TEX]A=4\Leftrightarrow 2x-1=0 \Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/TEX]
Vậy [TEX]max A =4 khi x=\frac{1}{2}[/TEX]

+, [TEX] A = \frac{4x + 3}{x^2 +1}[/TEX]
[TEX]A=\frac{x^2+4x+4-x^2-1}{x^2+1}[/TEX]
[TEX]A=\frac{(x+2)^2-(x^2+1)}{x^2+1}[/TEX]
[TEX]A=\frac{(x+2)^2}{x^2+1}-1\geq -1[/TEX]
[TEX]A=-1 \Leftrightarrow x+2=0 \Leftrightarrow x=-2[/TEX]
Vậy [TEX]min A= -1 khi x= -2[/TEX]
 
Top Bottom