toán 8

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét tam giác ABC vuông tại A
Ta có: $AH\perp BC$ => $AH^2$ = HB.HC = 25.36
=> AH = $\sqrt{25.36}$ = 30 cm
tam giác ABC ~ tam giác HBA (có chung góc B )
=> $\frac{AB}{AH}$ = $\frac{AC}{HA}$ = $\frac{BC}{BA}$ => $\frac{AB}{HB}$ = $\frac{BC}{BA}$
=> $AB^2$ = HB.BC và BC = BH +HC = 61cm
=> $AB^2$ = 25.61 = 1525 => AB = $\sqrt{1525}$ = 39,05 cm
Tương tự: tam giác ABC ~ tam giác HAC (có chung góc C )
=> $\frac{AB}{HA}$ = $\frac{AC}{HC}$ = $\frac{BC}{AC}$ => $\frac{AC}{HC}$ = $\frac{BC}{AC}$
=> $AC^2$ = HC.BC = 36.61
=> AC = $\sqrt{36.61}$ = 46.86 cm
chu vi tam giác ABC là: p = AC +CB + AB = 146,91 cm
diện tích tam giác ABC là: S = $\frac{1}{2}$ . AH . BC = $\frac{1}{2}$ . 30 . 61 = 915 $cm^2$
 
Top Bottom