toán 8

L

longhama6a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giaỉ phương trình
a)(x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)
b)3x(25x+15)-35(5x+3)=0
c)(2x-1)^2+(2-x)(2x-1)=0
d)(x+2)(3-4x)=x^2+4x+4 nhớ ghi từng bước tính cụ thể ra nka
2/Giaỉ pt sau = cách dưa về pt tích:
a)(x- căn bậc hai của 2)+33(x^2-2=0
b)x^2-5=(2x- căn bậc 2 của 5)(x+căn bậc 2 của 5) nhớ ghi cụ thể từng bước ra nka
3/Cho pt hãy tìm giá trị của x sao cho 2 pt có giá trị bằng nhau nha :A(x+2)(x-2)+3x^2;B(2x+1)^2+2x ( Làm cụ thể ra nka
làm nhanh tỏng tối nay nka mình sẽ thanks cho nhớ là ghi từng bước làm nha
 
T

thaotran19

Bài 1:
$a)(x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)$
\Leftrightarrow $(x-1)(2x+3-3x+8)=0$
\Leftrightarrow $(x-1)(11-x)=0$
\Leftrightarrow $x-1=0$ hoặc $11-x=0$
\Leftrightarrow $x=1$ hoặc $x=11$
$b)3x(25x+15)-35(5x+3)=0$
\Leftrightarrow $15x(5x+3)-35(5x+3)=0$
\Leftrightarrow $(15x-35)(5x+3)=0$
\Leftrightarrow $15x-35=0$ hoặc $5x+3=0$
\Leftrightarrow $x=\dfrac{7}{3}$ hoặc $x=\dfrac{-3}{5}$
$c)(2x-1)^2+(2-x)(2x-1)=0$
\Leftrightarrow $(2x-1)(2x-1+1)=0$
\Leftrightarrow $2x(2x-1)=0$
\Leftrightarrow $x=0$ hoặc $2x-1=0$
\Leftrightarrow $x=0$ hoặc $x=\dfrac{1}{2}$
$d)(x+2)(3-4x)=x^2+4x+4$
\Leftrightarrow $(x+2)(3-4x)=(x+2)^2$
\Leftrightarrow$(x+2)(3-4x-x-2)=0$
\Leftrightarrow$(x-2)(1-5x)=0$
\Leftrightarrow $x=2$ hoặc $x=\dfrac{-1}{5}$
 
Last edited by a moderator:
W

windysnow

3) Để A = B
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] (x + 2)(x - 2) + [TEX]3x^2[/TEX] = [TEX](2x + 1)^2[/TEX] + 2x
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]x^2[/TEX] - 4 + [TEX]3x^2[/TEX] = [TEX]4x^2[/TEX] + 4x + 1 + 2x
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]3x^2[/TEX] - [TEX]4x^2[/TEX] - 4x - 2x = 1 + 4
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] -6x = 5
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = [TEX]\frac{-5}{6}[/TEX]
 
Top Bottom