Toán 8

K

kienthuccohan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1] Cho biểu thức [TEX]Q=\frac{12x-15}{x^2-7x+12}-\frac{x+5}{x-4}+\frac{2x-3}{3-x}[/TEX]. Tập hợp các giá trị nguyên của x để biểu thức Q nhận giá trị nguyên là: {...}
Mình tính được: {-2;0;1;2;5;6;8} nhưng sai :confused: :(
2] Tập hợp các giá trị tự nhiên của x để phân thức [TEX]\frac{n^4-2n^3+5}{n-2}[/TEX]
có giá trị nguyên là: {...}
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

1. Quy đồng ta được $Q = \dfrac{-3x^2+21x-12}{x^2-7x+12} = -3+\dfrac{24}{x^2-7x+12}$
Để $Q \in \mathbb{Z} $
$\rightarrow \dfrac{24}{x^2-7x+12} \in \mathbb{Z}$
$\rightarrow x^2-7x+12 \in Ư(24)$
lập các trường hợp ra làm , chỉ là hơi nhiều TH thôi =))

2. $\dfrac{n^4-2n^3+5}{n-2} = n^3+\dfrac{5}{n-2}$
Để phân thức $\in \mathbb{Z} \rightarrow n-2 \in Ư(5)$
cũng lập các TH ra
 
K

kienthuccohan

Nếu X là ước của 24 thì không đúng bạn ạ. Bạn thử x=12 hoặc x=24 xem, nó sẽ không ra số nguyên

1. Quy đồng ta được $Q = \dfrac{-3x^2+21x-12}{x^2-7x+12} = -3+\dfrac{24}{x^2-7x+12}$
Để $Q \in \mathbb{Z} $
$\rightarrow \dfrac{24}{x^2-7x+12} \in \mathbb{Z}$
$\rightarrow x^2-7x+12 \in Ư(24)$
lập các trường hợp ra làm , chỉ là hơi nhiều TH thôi =))

2. $\dfrac{n^4-2n^3+5}{n-2} = n^3+\dfrac{5}{n-2}$
Để phân thức $\in \mathbb{Z} \rightarrow n-2 \in :confused:Ư(5)$
cũng lập các TH ra

Bạn có thể liệt kê giúp mình được không, mình liệt kê rồi mà sai. Mình liệt kê là {0;1;2;5;6;7} T_T
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom