toán 8

H

hientamkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm a sao cho:
P(x)=[TEX]x^4-2x^3+5x^2-ax+4[/TEX] chia hết cho Q(x)=[TEX]x^2+1[/TEX]
2. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, [TEX]2x^2+8x^2+8[/TEX]
b, [TEX]x^4+4x^3+6x^2+4x+1-x-1[/TEX]
c, [TEX]x^3+2x^2+2x+1[/TEX]
3. Tính:
[TEX](2a+b)^3+(b+2c^2)^3+3(b+2c^2).(2a+b)^2+3(2a+b)^2.(b+2c^2)[/TEX]
 
T

trinhminh18

1. Tìm a sao cho:
$P(x)=x^4-2x^3+5x^2-ax+4$ chia hết cho $Q(x)=x^2+1$
2. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a,$2x^2+8x^2+8$
b,$x^4+4x^3+6x^2+4x+1-x-1$
c, $x^3+2x^2+2x+1$
3. Tính:
$(2a+b)^3+(b+2c^2)^3+3(b+2c^2).(2a+b)^2+3(2a+b)^2.(b+2c^2)$
giải:1/ Ta có :
$P(x)=x^4-2x^3+5x^2-ax+4 =x^2(x^2+1)-2x(x^2+1)+4(x^2+1)+(2-a)x$
Để P(x) chia hết cho Q(x) thì $(2-a)x=0$ \Rightarrow a=2
2/ a/ $2x^2+8x^2+8=2(x^2+4x+4)=2(x+2)^2$
b/$x^4+4x^3+6x^2+4x+1-x-1=x^4+4x^3+6x^2+4x-x=x(x^3+4x^2+6x+4)=x(x+2)(x^2+2x+2)$
c/ $x^3+2x^2+2x+1=x^2(x+1)+x(x+1)+x+1=(x+1)(x^2+x+1)$
3/$(2a+b)^3+(b+2c^2)^3+3(b+2c^2).(2a+b)^2+3(2a+b)^2.(b+2c^2)= (2a+b+b+2c^2)^3=(2b+2c^2+2a)^3=8(b+c^2+a)^3$
đến đây tịt; chak bạn gõ thíu đk roài
 
M

manhnguyen0164

1. Tìm a sao cho:
$P(x)=x^4-2x^3+5x^2-ax+4$ chia hết cho $Q(x)=x^2+1$
2. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a,$2x^2+8x^2+8$
b,$x^4+4x^3+6x^2+4x+1-x-1$
c, $x^3+2x^2+2x+1$
3. Tính:
$(2a+b)^3+(b+2c^2)^3+3(b+2c^2).(2a+b)^2+3(2a+b)^2.(b+2c^2)$
giải:1/ Ta có :
$P(x)=x^4-2x^3+5x^2-ax+4 =x^2(x^2+1)-2x(x^2+1)+4(x^2+1)+(2-a)x$
Để P(x) chia hết cho Q(x) thì $(2-a)x=0$ \Rightarrow a=2
2/ a/ $2x^2+8x^2+8=2(x^2+4x+4)=2(x+2)^2$
b/$x^4+4x^3+6x^2+4x+1-x-1=x^4+4x^3+6x^2+4x-x=$$x(x^3+4x^2+6x+4)=x(x+2)(x^2+2x+2)$
c/ $x^3+2x^2+2x+1=x^2(x+1)+x(x+1)+x+1=(x+1)(x^2+x+1)$
3/$(2a+b)^3+(b+2c^2)^3+3(b+2c^2).(2a+b)^2+3(2a+b)^2.(b+2c^2)= (2a+b+b+2c^2)^3=(2b+2c^2+2a)^3=8(b+c^2+a)^3$
đến đây tịt; chak bạn gõ thíu đk roài

Nhầm chỗ chữ đỏ bác ê!!!..........................................
 
Top Bottom