toan 8

K

kisihoangtoc

Đề của bạn là "Tính $P=\frac{a^5+a^6+a^7+a^8}{\frac{1}{a^5}+\frac{1}{a^6}+\frac{1}{a^7}+\frac{1}{a^8}}$ với a=1997" phải không
 
K

kisihoangtoc

$P=\frac{a^5+a^6+a^7+a^8}{\frac{1}{a^5}+\frac{1}{a^6}+\frac{1}{a^7}+\frac{1}{a^8}}$
$=\frac{a^5(1+a+a^2+a^3)}{\frac{a^{18}+a^{19}+a^{20}+a^{21}}{a^{26}}}$
$=\frac{a^{31}(1+a+a^2+a^3)}{a^{18}(1+a+a^2+a^3)}$

$=a^{13}=1992^{13}$
 
Last edited by a moderator:
M

minhhieupy2000

$P=\frac{a^5+a^6+a^7+a^8}{\frac{1}{a^5}+\frac{1}{a^6}+\frac{1}{a^7}+\frac{1}{a^8}}$
$=\frac{a^5(1+a+a^2+a^3)}{\frac{a^18+a^19+a^20+a^21}{a^26}}$
$=\frac{a^31(1+a+a^2+a^3)}{a^18(1+a+a^2+a^3)}$

$=a^13=1992^13$
Mấy cái mũ mình viết mà nó cứ xuất hiện ở dưới không, bạn thông cảm nhé
Bỏ số mũ vào cặp dấu {....} là xong :)| :)| :)|:)|
 
Top Bottom