Toán 8

V

vipboycodon

Đề sai. Theo mình đề thế này ms đúng:
$\dfrac{a}{bc}+\dfrac{b}{ac}+\dfrac{c}{ab} \ge \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$
nếu đúng thì làm như sau:
Theo bđt cauchy ta có:
$\dfrac{a}{bc}+\dfrac{b}{ac} \ge \dfrac{2}{c}$
$\dfrac{b}{ac}+\dfrac{c}{ab} \ge \dfrac{2}{a}$
$\dfrac{c}{ab}+\dfrac{a}{bc} \ge \dfrac{2}{b}$
Cộng vế với vế ta có đpcm.
 
T

trinhminh18

Hình như bài sai đề thì phải; theo mình đề đúng phải là
$\dfrac{a}{bc} + \dfrac{b}{ca}+ \dfrac{c}{ab}$ ≥ $ \dfrac{1}{a}+ \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c}$
Nếu đề mình đúng thì giải như sau
$\dfrac{a}{bc} + \dfrac{b}{ca}+ \dfrac{c}{ab}$ ≥ $ \dfrac{1}{a}+ \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c}$
\Leftrightarrow$\dfrac{a^2+b^2+c^2}{abc}$\geq $\dfrac{ab+bc+ca}{abc} $
\Leftrightarrow$a^2+b^2+c^2$\geq$ab+bc+ca$
\Leftrightarrow$2(a^2+b^2+c^2)$\geq$2(ab+bc+ca)$
\Leftrightarrow$2(a^2+b^2+c^2)-2(ab+bc+ca)$\geq0
\Leftrightarrow$(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2$\geq0
\Rightarrowđpcm
 
Top Bottom