[Toán 8]

G

ghost_and_me

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tui bài này với:
D = x^10 - 25x^9 + 25x^8 - 25x^7 + ... - 25x^3 + 25 x^2 - 25x + 25 tại x = 24!

Bài giải:
Ta có:
D = x^10 - 25x^9 + 25x^8 - 25x^7+ ... - 25x^3 + 25x^2 - 25x + 25
D= ( x^10 - 24x^9) - (x^9 - 24x^8) + (x^8 - 24x^7) - ...+ (x^4-24x^3) - (x^3-24x^2) + (x^2 - 24x) - x -25.
Thay: x = 14. Ta được:
D = x^9(24-24) - x^8 (24-24) + x^7(24-24) -...+ x^3(24-24) - x^2(24-24) + x(24-24) -24 +25.
D = 0 - 24 +25
Vậy D = 1.
Suy nghĩ hoài, cũng ra cách làm! Nhưng chắc chắn 80% là bài này sai rồi! Nên mấy thánh giúp con sửa lại ạ!
Cảm ơn nhiều!
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Ta có:
$D = x^10 - 25x^9 + 25x^8 - 25x^7 + ... - 25x^3 + 25 x^2 - 25x + 25$ tại x = 24
$D=x^10-(24+1)x^9+(24+1)x^8-(24+1)x^7+...-(24+1)x+25$
$D= (x-24)(x^9-x^8+x^7-...+x^2-x+1)$
\Rightarrow D=0
 
P

pinkylun

Ta có:
$D = x^10 - 25x^9 + 25x^8 - 25x^7 + ... - 25x^3 + 25 x^2 - 25x + 25$ tại x = 24
$D=x^10-(24+1)x^9+(24+1)x^8-(24+1)x^7+...-(24+1)x+25$
$D= (x-24)(x^9-x^8+x^7-...+x^2-x+1)$
\Rightarrow D=0

bạn phải ghi như thế này chứ
$x^{10}$, tại bạn ghi thiếu 2 dấu {} nên mới thành $x^10$ đấy, lần sau nhớ nhé! hihi:p
 
P

pinkylun

mình thì nghĩ đáp án của bạn đúng rồi đó, ta có 25=24+1=x+1
thay vào D ta được:
D=$x^{10}-(x+1)x^9+(x+1)x^8-...+(x+1)x^2-(x+1)x+(x+1)$

=>D=$x^{10}-x^{10}-x^9+x^9+x^8-...+x^3+x^2-x+x+1$

=>D=1
đáp án D=1 là đúng rồi mà!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
với lại cách làm của bạn cũng đâu có sai đâu
 
Last edited by a moderator:
H

hugoanchuoi

giải hộ mình với

1, CMR: P=a^2 - 2a +2007 (a thuộc N) không là số chính phương
2, Tìm x,y thuộc Z sao cho x.(x+1)= y^2 + 1
3, CM: 4x^2 + 4x = 8y^3 - 27^2 +4 không có nghiệm nguyên
4, tìm nghiệm nguyên của PT:
+, 4x + 10y= m^2 - 1
+, 4/x + 2/y = 1
 
T

toiyeu9a3

Bài 1 xét a chia hết cho 4, chia 4 dư 1, chia 4 dư 2, chia 4 dư 3 rồi thay vào biểu thức. Vì số chính phương chỉ chia hết cho 4 hoặc chia 4 dư 1 nên có đpcm
 
P

pinkylun

số chính phương thì chia hết cho 4 hoặc chia 4 dư 1 (1)
* nếu a chia hết cho 4 thì a có dạng 4k
=>P=16$k^2$-8k+2007
mà 16$k^2$ chia hết cho 4, -8k chia hết cho 4, 2007 chia 4 dư 3
=> P chia 4 dư 3 (2)

* nếu a chia 4 dư 1 thì a có dạng 4k+1
=>P=$(4k+1)^2$-2(4k+1)+2007
=>P=16$k^2$+8k+1-8K-2+2007
=>P=16$k^2$+2006
=> P chia 4 dư 2 (3)

* nếu a chia 4 dư 2 thì a có dạng 4k+2
rồi bạn cứ xét tiếp tục như thế thì ta thấy P chia 4 dư 2, 3 nên P k là số chính phương thối!
 
Top Bottom