Toán 8

R

ronaldover7

$\frac{x+2}{x-m}$=$\frac{x-1}{x+2}$
\Rightarrow $(x+2)^2$=(x-1)(x-m)
\Rightarrow$x^2$+2x+4=$x^2$-x-mx+m
\Rightarrow 3x+4+mx+m=0 \Rightarrow m(x+1)+3(x+1)=-1
\Rightarrow (x+1)(m+3)=-1 \Rightarrow m=$\frac{-1}{x+1}$-3 (DK khác -1)
 
C

chonhoi110

$\frac{x+2}{x-m}$=$\frac{x-1}{x+2}$
\Rightarrow $(x+2)^2$=(x-1)(x-m)
\Rightarrow$x^2$+2x+4=$x^2$-x-mx+m
\Rightarrow 3x+4+mx+m=0 \Rightarrow m(x+1)+3(x+1)=-1
\Rightarrow (x+1)(m+3)=-1 \Rightarrowm=$\frac{-1}{x+1}$-3(DK khác -1)
Sai từ bước in đậm :D với lại người ta thường chọn x làm ẩn, m làm hằng số mà :)

Giải:
$\dfrac{x+2}{x-m}=\dfrac{x-1}{x+2}$ (ĐKXĐ: $x\not= \, -2 ; x\not= \, m$)

$\rightarrow (x+2)^2=(x-1)(x-m)$

$\leftrightarrow x^2+4x+4=x^2-x-mx+m$

$\leftrightarrow (5+m)x=m-4$

$\rightarrow x=\dfrac{m-4}{5+m} $ (ĐK: $m \not= \,-5$)
 
Top Bottom