Tính giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của: M = $\frac{2(x^2 + x + 1)}{x^2 +1}$
K kimphuong1032 13 Tháng hai 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của: M = $\frac{2(x^2 + x + 1)}{x^2 +1}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của: M = $\frac{2(x^2 + x + 1)}{x^2 +1}$
C congchuaanhsang 13 Tháng hai 2014 #2 $M=\dfrac{2x^2+2x+2}{x^2+1}$=$\dfrac{(x^2+2x+1)+(x^2+1)}{x^2+1}$ =$\dfrac{(x+1)^2}{x^2+1}+1$\geq1 $M_{min}=1$\Leftrightarrow$x=-1$ $M=\dfrac{-(x^2-2x+1)+3(x^2+1)}{x^2+1}$=$\dfrac{-(x-1)^2}{x^2+1}+3$\leq3 $M_{max}=3$\Leftrightarrow$x=1$
$M=\dfrac{2x^2+2x+2}{x^2+1}$=$\dfrac{(x^2+2x+1)+(x^2+1)}{x^2+1}$ =$\dfrac{(x+1)^2}{x^2+1}+1$\geq1 $M_{min}=1$\Leftrightarrow$x=-1$ $M=\dfrac{-(x^2-2x+1)+3(x^2+1)}{x^2+1}$=$\dfrac{-(x-1)^2}{x^2+1}+3$\leq3 $M_{max}=3$\Leftrightarrow$x=1$
C congchuaanhsang 13 Tháng hai 2014 #3 Cách khác: $M=\dfrac{2x^2+2x+2}{x^2+1}$\Leftrightarrow$2x^2+2x+2=Mx^2+M$ \Leftrightarrow$(2-M)x^2+2x+(2-M)=0$ $\Delta$=$4-4(2-M)^2$\geq0\Leftrightarrow$-4M^2+16M-12$\geq0 \Leftrightarrow1\leqM\leq3 Thay ngược trở lại tìm các giá trị tương ứng của x
Cách khác: $M=\dfrac{2x^2+2x+2}{x^2+1}$\Leftrightarrow$2x^2+2x+2=Mx^2+M$ \Leftrightarrow$(2-M)x^2+2x+(2-M)=0$ $\Delta$=$4-4(2-M)^2$\geq0\Leftrightarrow$-4M^2+16M-12$\geq0 \Leftrightarrow1\leqM\leq3 Thay ngược trở lại tìm các giá trị tương ứng của x