toán 8

T

thang3320100

Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

1) $x^2 - 8x - 65 = 0$

$\leftrightarrow x^2 - 8x + 16 -81 = 0$

$\leftrightarrow (x - 4)^2 - 9^2 = (x - 4 - 9)(x - 4 + 9) = (x - 13)(x + 5) = 0$

$\rightarrow x = 13 (TM)$ hoặc $x = -5 (L)$

Vậy x = 13.

2) $49x^2-28x+21 = (7x)^2 - 2.7x.2 + 4 + 17 = (7x - 2)^2 + 17$ \geq 17

Min $(49x^2 - 28x + 21) = 17 \leftrightarrow x = 2/7$

3) $x^3 - 6x^2y + 12xy^2 - 8y^3= - 8$

$\leftrightarrow x^3 - (2y)^3 - 6xy(x - 2y) = (x - 2y)(x^2 + 2xy + 4y^2 - 6xy) = (x - 2y)^3 = - 8$

$\leftrightarrow x - 2y = - 2$

Biểu thức đa cho tương đương : $3(x - 2y)^2 = 3.(-2)^2 = 3.4 = 12$
 
Top Bottom