toán 8

P

phuonguyen8athd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)chứng minh rằng
a) $x^2+xy+y^2+1$>0 với mọi x,y.
b) $x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15$>0 với mọi x,y,z.
2)tổng ba số bằng 9, tổng bình phương của chúng bằng 53. tính tổng các tích của hai số trong ba số ấy.
3)rút gọn biểu thức $A=(3+1)(3^2+1)(3^4+1)...(3^{64}+1)$.
4) chứng minh nếu mỗi số trong hai số nguyên là tổng các bình phương của hai số nguyên nào đó thì tích của chúng có thể viết dưới dạng tổng hai bình phương.
5)chứng minh rằng tổng các bình phương của k số nguyên liên tiếp $(k=3,4,5)$ không là số chính phương.
Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

1b) $x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15 > 0$
<=> $x^2-2x+1+4y^2+8y+4+z^2-6z+9+1 > 0$
<=> ($x-1)^2+(2y+2)^2+(z-3)^2+1 > 0$ (đúng)
 
T

thaolovely1412

2)Gọi 3 số lần lượt là a, b, c
Theo bài ra ta có:
a+b+c=9
\Rightarrow [TEX](a+b+c)^2[/TEX]=81
\Rightarrow [TEX]a^2+b^2+c^2[/TEX]+2ab+2ac+2bc=81
mà [TEX]a^2+b^2+c^2=53[/TEX]
\Rightarrow 53+2(ab+ac+bc)=81
\Rightarrow 2(ab+bc+ac)=28
\Rightarrow ab+bc+ac=14
Vậy tổng các tích của hai số trong ba số ấy là 14
 
Top Bottom