Toán 8

E

etete

(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24=(x+2)(X+5)(x+3)(x+4)-24
=(X^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24
đặt x^2+7x+11 la y
bt= (y-1)(y+1)-24=y^2-1-24
= y^2-25=(y-5)(y+5)
roi thay y=x^2+7x+11 ta có Bt=(x^2+7x+6)(X^2+7x+16)=(x+1)(x+6)(x^2+7x+16)
 
V

vipboycodon

Bài 1:tìm x:
$(x+2)(x^2-2x+4)-x(x^2+2) = 15$
<=> $x^3+2^3-x^3-2x = 15$
<=> -2x = 15-8
<=> -2x = 7
<=> x = $\frac{-7}{2}$

*Phân tích đa thức thành nhân tử: (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
= $[(x+2)(x+5)][(x+3)(x+4)]-24$
= $(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24$
Đặt $t = x^2+7x+11$
=> ta có biểu thức: (t-1)(t+1)-24
= $t^2-1-24$
= $t^2-25$
=(t-5)(t+5)
Thay t = $x^2+7x+11$ vào biểu thức:
= $(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)$
= $(x+1)(x+6)(x^2+7x+16)$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon


*x(x+1)(x+2)(x+3)+1
=[x(x+3)][(x+1)(x+2)]+1
=$(x^2+3x)(x^2+3x+2)+1$
Đặt $t = x^2+3x$
=> ta có bt: t(t+2)+1
= $t^2+2t+1$
=$(t+1)^2$
Thay t= $x^2+3x$ vào biểu thức:
=$(x^2+3x+1)^2$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

$(x^2+x)^2+4x^2+4x-12$
= $x^4+2x^3+x^2+4x^2+4x-12$
= $x^4+2x^3+5x^2+4x-12$
= $x^4+2x^3+2x^2+4x+3x^2-12$
= $x^3(x+2)+2x(x+2)+3(x^2-4)$
= $x^3(x+2)+2x(x+2)+3(x-2)(x+2)$
= $(x+2)[(x^3+2x+3(x-2)]$
= $(x+2)(x^3+5x-6)$
Hình như còn phân tích dc nữa hay sao đó,nhớ thank nha
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

2.c)
$(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24$
$=(x+7x+10)(x^2+7x+12)-24$
Đặt $t=x^2+7x+11$
$=(t-1)(t+1)-24$
$=t^2-25$
$=(t-5)(t+5)$
Thay $t=x^2+7x+11$ vào biểu thức:
$=(x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5)$
$=(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)$
$=(x+1)(x+6)(x^2+7x+16)$
 
Top Bottom