toán 8

L

lalinhtrang

Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

1) a)Giải:
Đặt u=x-1, v=y+1 thì phương trình đã cho trở thành: (u+v)^2=uv <=> u^2+uv+v^2=0 (1)
Xem (1) là phương trình bậc 2 theo ẩn u, ta có: Δu=-3v^2≤0. Để phương trình có nghiệm thì Δu≥0. Suy ra Δu=0 <=> v=0 <=>u=0.
Vậy: x=1 và y=-1.
 
H

hoangtubongdem5

1)a) giải phương trình
($x+y)^2=(x+1)(y-1)

[TEX](x+y)^2 = (x + 1)(y - 1 )[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2 + y^2 + 2xy = xy + y - x - 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 + y^2 + 2xy - xy - y + x + 1 = 0[/TEX]

Nhân 2 vế cho 2
[TEX]\Rightarrow 2x^2 + 2y^2 + 4xy - 2xy - 2y + 2x + 2 = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x^2 + 2xy + y^2) + (x^2 + 2x + 1) + (y^2 - 2y + 1)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x + y)^2 + ( x +1 )^2 + (y -1)^2 = 0[/TEX]

Vậy x = -1; y = 1 ( x= -y )
 
H

hoangtubongdem5

1) a)Giải:
Đặt u=x-1, v=y+1 thì phương trình đã cho trở thành: (u+v)^2=uv <=> u^2+uv+v^2=0 (1)
Xem (1) là phương trình bậc 2 theo ẩn u, ta có: Δu=-3v^2≤0. Để phương trình có nghiệm thì Δu≥0. Suy ra Δu=0 <=> v=0 <=>u=0.
Vậy: x=1 và y=-1.

Bạn giải sai rồi nhé

Thế x và y vào

[TEX](1 - 1)^2 = (1 + 1)[-1. -(1)][/TEX]
\Rightarrow 0 = 4 à
 
Top Bottom