toan 8

Z

zebra_1992

Đúng đấy, sao lại lười viết đề như vậy nhỉ?
Nếu vậy thì sao anh chị giúp em được?
 
V

vjpvjpvjp

vang !

de bai :chung mjnh rang :(10a+5)^2=100a*(a+1)+25
Tu do em hay neu cach tinh nham bjnh phuong cua mot so tu nhjen co tan cung bang chu so 5
 
H

huy14112

$(10a+5)^2$
$=(10a)^2+2.10a.5+5^2$
$=100a^2+100a+25$
$=100a(a+1)+25$ (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

Mẹo là :
Số nào có tận cùng là 5 bình phương lên cũng có tận cùng là 25
Lấy chữ số hàng chục nhân với số liền sau của nó được kết quả là bao nhiêu ghép với 25 được kết quả
VD: $25^2$
Ta có :Chữ số hàng chục là 2 . Lấy 2.3=6 Kết quả là 625
VD2:$15^2$
Chữ số hàng chục là 1 lấy 1.2=2 . Kết quả là 225
 
Top Bottom