toan 8

T

thekite_999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2, nếu viết thêm chữ số bằng chữ số hàng chục vào bên phải thì được một số lớn hơn số ban đầu là 682.
Bài 2: Tìm một số có hai chữ số biết chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 6.Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau ta được một số mới có hai chữ số v tổng số mới v số ban đầu là 1à 10.
Bài 3:Tìm hai số biết: tổng của hai số bằng 59; hai lần của số này bé hơn ba lần của số kia là 7
Bài 4: Cho một số có hai chữ số. Nếu đổi chỗ hai chữ số của nó thì được một số lớn hơn số đã cho là 63. Tổng của số đã cho và số mới tạo thành là 99. Tìm số đã cho.
 
X

xuancuthcs

bài 1
Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết rằng chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2, nếu viết thêm chữ số bằng chữ số hàng chục vào bên phải thì được một số lớn hơn số ban đầu là 682.
gọi chữ số hàng chục là x , dk:2<x<10
thì chữ số hàng đơn vị là x-2
khi đó số cần tìm có dạng x(x-2) (gạng ngang bên trên nữa đó nhưng mình không biết viết)=10x+x-2=11x+2
khi viết thêm chữ số bằng chữ số hàng chục vào bên phải ta được số mới là x(x+2)x có cả gạnh ngang trên đầu nữa=100x+10x+20+x=111x+20
vì số mới lớn hơn số ban đầu 682 nên ta có pt
111x+20-682=11x+2
pt thì dẽ rồi
 
M

me0kh0ang2000

Bài 3: Giải.

Gọi hai số cần tìm là $a\ và\ b$. Theo đề bài, ta có:

$a+b=59\ \rightarrow\ 3a+3b=177$

Vậy: $(3a+3b)-(3b-2a)=170\ \rightarrow\ a=34$. Vậy, $b=25$




Bài 4: Giải.

Gọi số đã cho là $\overline{ab}$. Vậy, nếu đổi hai chữ số của nó thì số mới là $\overline{ba}$.

Theo đề bài, ta có: $\overline{ba}-\overline{ab}=63$ và $\overline{ba}+\overline{ab}=99$

$\rightarrow\ (\overline{ba}+\overline{ab})-(\overline{ba}-\overline{ab})=99-63$

$\leftrightarrow\ 2\overline{ab}=36$. Vậy, $\overline{ab}=18$
 
Last edited by a moderator:
H

hoamattroi_3520725127

Bài 3:Tìm hai số biết: tổng của hai số bằng 59; hai lần của số này bé hơn ba lần của số kia là 7

Bài làm :

Gọi 2 số cần tìm là : a và b
Theo đề bài ra, ta có : a + b = 59 ; 3a - 2b = 7
\Rightarrow 3a - 2b + a + b = 66
\Leftrightarrow 4a - b = 66
\Rightarrow 4a - b + a + b = 125
\Rightarrow 5a = 125; a = 25
Thay a = 25 vào a + b = 59 ta được :
25 + b = 59 \Rightarrow b = 34
Vậy 2 số phải tìm là 25 và 34.
 
H

hiennguyenthu082

Bài 4: Cho một số có hai chữ số. Nếu đổi chỗ hai chữ số của nó thì được một số lớn hơn số đã cho là 63. Tổng của số đã cho và số mới tạo thành là 99. Tìm số đã cho.

- Gọi số cần tìm là : $\overline{ab}$
Ta có : $\overline{ab}$+$\overline{ba}$ = 99
\Rightarrow $\overline{ab}$ + ($\overline{ab}$ +63) = 99
\Rightarrow $\overline{ab}$ + $\overline{ab}$ = 36
\Rightarrow 2.$\overline{ab}$ = 36
\Rightarrow $\overline{ab}$ =18
Vậy số cần tìm là 18
 
Top Bottom