Toán 8

T

tiendat102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a,b là các số dương thỏa mãn :
[TEX]a+b\geq 6.[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của : [TEX]a+\frac{1}{a}+b+\frac{1}{b}[/TEX]

Bài 2: cho tam giác ABC đều, có cạnh bằng 6 , M thuộc BC , BM vuông góc với AB, ME vuông góc với AC. CM: a, MD+ME không đổi
b, tìm giá trị lớn nhất của diện tích MDE
 
A

angleofdarkness

Bài 1: Cho a,b là các số dương thỏa mãn :
[TEX]a+b\geq 6.[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của : [TEX]a+\frac{1}{a}+b+\frac{1}{b}[/TEX]

Có [tex] (a-b)^2\geq 0[/tex] [tex]\forall[/tex] a, b nên [tex] a^2 + b^2\geq 2ab[/tex].
=> [tex] (a+b)^2\geq 4ab[/tex].
Hay [tex] 36\geq 4ab[/tex] => [tex] 9\geq ab[/tex].
=> [TEX]\frac{1}{ab}\geq\frac{1}{9}[/TEX]

[TEX]a+\frac{1}{a}+b+\frac{1}{b}[/TEX]
= (a+b) + ([TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}[/TEX])

= (a+b) + [TEX]\frac{a+b}{ab}[/TEX]

[TEX]\geq 6 + \frac{6}{9}[/TEX]
Tức [TEX]a+\frac{1}{a}+b+\frac{1}{b}[/TEX]\geq [TEX]\frac{20}{3}[/TEX].

@Đúng thì cho cái thank nha các bạn! Xin lỗi vì spam.
 
E

elf_1999

coi thử hộ tuj xem đúng ko nha

Áp dụng tính chất: Tổng 2 số nghịch đảoluôn \geq 2 ta có
a + 1/a + b+ 1/b = (a + 1/a) + ( b + 1/b) \geq 2+2
\geq 4
Vậy giá trị nhỏ nhất là 4
 
Last edited by a moderator:
N

nguyengiahoa10

Bài 1: Cho a,b là các số dương thỏa mãn :
[TEX]a+b\geq 6.[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của : [TEX]a+\frac{1}{a}+b+\frac{1}{b}[/TEX]
Dễ dàng chứng minh được BĐT sau:
\[\frac{1}{x} + \frac{1}{y} \ge \frac{4}{{x + y}}\]
Áp dụng:
\[\left\{ \begin{array}{l}
a + b \ge {6_{(1)}}\\
\frac{1}{a} + \frac{1}{b} \ge \frac{4}{{a + b}}
\end{array} \right. \Rightarrow \frac{1}{a} + \frac{1}{b} \ge {\frac{2}{3}_{(2)}}\]
Cộng (1) và (2) vế theo vế ta được:
\[a + \frac{1}{a} + b + \frac{1}{b} \ge 6\frac{2}{3} = \frac{{20}}{3}\]
Dấu "=" xảy ra \[\left\{ \begin{array}{l}
a = b\\
a + b \ge 6
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
a \ge 3\\
b \ge 3
\end{array} \right.\]
 
R

rocket97

Có [tex] (a-b)^2\geq 0[/tex] [tex]\forall[/tex] a, b nên [tex] a^2 + b^2\geq 2ab[/tex].
=> [tex] (a+b)^2\geq 4ab[/tex].
Hay [tex] 36\geq 4ab[/tex] => [tex] 9\geq ab[/tex].
=> [TEX]\frac{1}{ab}\geq\frac{1}{9}[/TEX]

[TEX]a+\frac{1}{a}+b+\frac{1}{b}[/TEX]
= (a+b) + ([TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}[/TEX])

= (a+b) + [TEX]\frac{a+b}{ab}[/TEX]

[TEX]\geq 6 + \frac{6}{9}[/TEX]
Tức [TEX]a+\frac{1}{a}+b+\frac{1}{b}[/TEX]\geq [TEX]\frac{20}{3}[/TEX].

@Đúng thì cho cái thank nha các bạn! Xin lỗi vì spam.
Bài làm của bạn đúng rồi nhưng bạn cần phải thêm điều kiện dấu "=" xảy ra giống như nguyengiahoa10. Có 1 số bài dấu "=" lại không xảy ra (do không thỏa mãn đk của đề bài) nên không tìm được GTNN.
p/s: bạn để code latex trong dấu đô la sẽ đẹp hơn :D
 
T

thaonguyenkmhd

Bài 1:

Ta có: $a+\dfrac{1}{a}+b+\dfrac{1}{b}=(\dfrac{1}{9}a+ \dfrac{1}{a})+(\dfrac{1}{9}b+\dfrac{1}{b})+\dfrac{8}{9}(a+b)$

Theo bất đẳng thức Côsi cho 2 số dương có: $\dfrac{1}{9}a+ \dfrac{1}{a} \ge 2\sqrt{\dfrac{1}{9}a.\dfrac{1}{a}}=2.\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}\\\dfrac{1}{9}b+ \dfrac{1}{b} \ge 2\sqrt{\dfrac{1}{9}b.\dfrac{1}{b}}=2.\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}$

Do $a+b \ge 6 \Longrightarrow \dfrac{8}{9}(a+b)\ge \dfrac{8}{9}.6=\dfrac{16}{3}$

Cộng từng vế các bđt trên có $(\dfrac{1}{4}a+ \dfrac{1}{a})+(\dfrac{1}{4}b+\dfrac{1}{b})+\dfrac{3}{4}(a+b) \ge \dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{16}{3}\\ \Longleftrightarrow a+\dfrac{1}{a}+b+\dfrac{1}{b} \ge \dfrac{20}{3}$

( Dấu = xảy ra khi $a \ge 3; \ b \ge 3$ )
 
N

nghgh97

Áp dụng tính chất: Tổng 2 số nghịch đảoluôn \geq 2 ta có
a + 1/a + b+ 1/b = (a + 1/a) + ( b + 1/b) \geq 2+2
\geq 4
Vậy giá trị nhỏ nhất là 4
Bạn làm như vậy là chưa đúng. Cách đánh giá của bạn trong TH bình thường là đúng nhưng đề bài còn có thêm 1 điều kiện nữa mà bạn cần chú ý: $\boxed{a + b \geq 6}$
Cách ngắn gọn nhất là của nguyengiahoa10 nhưng phải dùng đến BĐT phụ (cần chứng minh nó nữa). Bài làm hoàn chỉnh thì bạn nên tham khảo của thaonguyenkmhd.
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Bài 2:
picture.php


a/ Kẻ $AH \perp BC ( H \in BC )$

Ta có $\Delta MBD \sim \Delta ABH ( \widehat{D}=\widehat{H}=90^o; \widehat{B} \ \text{chung} ) \to \dfrac{MD}{AH}=\dfrac{MB}{AB} \ (1)$

Ta có $\Delta MCE \sim \Delta ACH ( \widehat{E}=\widehat{H}=90^o; \widehat{C} \ \text{chung} ) \to \dfrac{ME}{AH}=\dfrac{MC}{AC} \ (2)$

Từ (1); (2) $\to \dfrac{MD}{AH}+\dfrac{ME}{AH}=\dfrac{MB}{AB}+ \dfrac{MC}{AC}\\ \to \dfrac{MD+ME}{AH}=\dfrac{MB+MC}{AC}=\dfrac{BC}{AC}=1 \ (\text{do tam giác ABC đều})\\ \to MD+ME=AH$

Do $\Delta ABC \ \text{đều} \ \to \ \text{đường cao AH còn là trung tuyến} \ \to BH=\dfrac{BC}{2}=3 cm$

Theo định lý Pytago trong $ \Delta ABH (\widehat{H}=90^o) \ \text{có}$

$AH^2+BH^2=AB^2 \to AH^2=AB^2-BH^2=6^2-3^2=27 \\ \to AH=\sqrt{27} \to MD+ME=\sqrt{27}$

Vậy $MD+ME=\sqrt{27} \ (\text{không đổi.})$

b/ Kẻ $EK \perp DM ( K \in DM ) $

Xét $ \Delta BMD \ \text{có} \ \widehat{D}=90^o; \widehat{B}=60^o \to \widehat{BMD}=30^o \to \widehat{HMK}=30^o (\text{đối đỉnh})$

Tương tự có $\widehat{CME}=30^o \to \widehat{EMK}=\widehat{HMK}+\widehat{CME}=60^o$

Xét $ \Delta EMK \ \text{có} \ \widehat{K}=90^o; \widehat{EMK}=60^o \to \widehat{MEK}=30^o \to MK=\dfrac{1}{2}ME$

Theo định lí Pytago có $EK^2+MK^2=ME^2 \to EK^2=ME^2-\dfrac{1}{4}ME^2=\dfrac{3}{4}ME^2 \to EK=\dfrac{\sqrt3}{2}ME$

Ta có $S_{MDE}=\dfrac{MD.EK}{2}=\dfrac{MD.\dfrac{\sqrt3}{2}ME}{2}=\dfrac{\sqrt3}{4}MD.ME$

Lại có $AH=MD+ME \ge 2\sqrt{MD.ME} \to AH^2 \ge 4MD.ME \ (\text{Bđt Côsi} )\\ \to MD.ME \le \dfrac{AH^2}{4} \to S_{MDE}=\dfrac{\sqrt3}{4}MD.ME \le \dfrac{\sqrt3.27}{16}\\ \to \ \text{Max}_{S_{MDE}} =\dfrac{\sqrt3.27}{16}$

Dấu = xảy ra khi M là trung điểm BC.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom