toán 8

G

goku123123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 15 phút, người đó gặp một ô tô, từ B đến với vận tốc 50km/h. Ô đến A nghỉ 15 phút rồi trở lại B và gặp người đi xe máy tại 1 địa điểm cách B 20 km. Tinh quãng đường AB.
2,để thi đua lập thành tích chào mừng ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3). Hai tổ công nhân lắp máy được giao làm một khối lượng công việc. Nếu hai tổ làm chung thì hoàn thành trong 15 giờ. Nếu tổ 1 làm trong 5 giờ, tổ 2 làm trong 3 giờ thì làm được 30% công việc. Nếu công việc trên giao riêng cho từng tổ thì mỗi tổ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành
 
S

soicon_boy_9x


Bài 1

Gọi quãng đường AB là $x(km),x>20$ ta có:

Xét trường hợp người đi xe máy đã đi đến B

Trong 15 phút xe máy đi được: $\dfrac{1}{4}.40=10(km)$

Xét trường hợp người đó đã đi đến B

Thời gian từ lúc gặp nhau lần thứ nhất đến lúc gặp nhau lần thứ 2 là (tính
theo xe máy):

$\dfrac{x-10+20}{40}$

Thời gian từ lúc gặp nhau lần thứ nhất đến lúc gặp nhau lần thứ 2 là (tính
theo ô tô):

$\dfrac{10}{50}+\dfrac{1}{4}+ \dfrac { x-20 } { 50 }$

Ta có pt:

$\dfrac{x+10}{40}=\dfrac{10}{50}+\dfrac{1}{4}+ \dfrac { x-20 } { 50 }=
\dfrac{x+2,5}{50}$

$\rightarrow \dfrac{x+10}{40}=\dfrac{x+2,5}{50} \rightarrow$ vô lí


Xét trường hợp người đi xe máy chưa đến B

Thời gian từ lúc gặp nhau lần thứ nhất đến lúc gặp nhau lần thứ 2 là (tính
theo xe máy):

$\dfrac{x-10-20}{40}$

Thời gian từ lúc gặp nhau lần thứ nhất đến lúc gặp nhau lần thứ 2 là (tính
theo ô tô):

$\dfrac{10}{50}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{x-20}{50}$

Ta có pt:

$\dfrac{x-30}{40}=\dfrac{10}{50}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{x-20}{50}=
\dfrac{x+2,5}{50}$

$\rightarrow \dfrac{x-30}{40}=\dfrac{x+2,5}{50} \rightarrow
50x-1500=40x+100$

$\rightarrow 10x=1600 \rightarrow x=160(km)$

Vậy quãng đường AB dài 135km




 
S

soicon_boy_9x

Gọi năng suất tổ 1 là $a(cv/h)$, năng suất tổ 2 là $b(cv/h)$

$\rightarrow 15a+15b=1$ và $5a+3b=0,3$

Giải hệ phương trình

$\rightarrow a=0,05 \ \ \ \ \ \ \ b=\dfrac{1}{60}$

Tổ 1 làm một mình trong:

$1:0,05=20(h)$

Tổ 2 làm một mình trong:

$1:\dfrac{1}{60}=60(h)$
 
Top Bottom