(Toán 8)

H

hienxs

N

nguyenbahiep1

câu a

tử thức:

[laTEX]x^4 -x^3 -x +1 = x^3(x-1) - (x-1) = (x-1)(x^3-1) \\ \\ (x-1)^2.(x^2+x+1) = (x-1)^2.((x+\frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4}) > 0 \forall x \not= 1 [/laTEX]

Mẫu thức

[laTEX]x^4 + x^3 +x^2 + 2(x^2 +x+1) \\ \\ (x^2+x+1).(x^2+1) > 0 \forall x \not = 1[/laTEX]

vậy phân số dương
 
N

nguyenbahiep1

b.Vói mọi x,biểu thức Q=
latex.php
luôn âm

Tử thức

[laTEX]-2(x^2+1) < 0 \forall x [/laTEX]

Mẫu thức

[laTEX]x^4 +2x^3 +5x^2 + x^2 + 2x +5 = (x^2+2x+5)(x^2+1) \\ \\ ((x+1)^2 +4)(x^2+1) > 0 \forall x[/laTEX]

vậy phân số âm
 
Top Bottom