.toán 8.

E

egaj_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người Gợi Ý bài này giúp mình nha chứng minh rằng với mọi số n nguyên dương :
a) (n+1)(n+2)......2n chia hết cho [TEX]2^n[/TEX]
b) (n+1)(n+2).....(3n) chia hết cho [TEX]3^n[/TEX]

mọi người gợi ý phần a thôi..phần b mình đưa cho các bạn dễ nhận dạng bài
 
Last edited by a moderator:
H

hienb2

Bạn sử dụng phương pháp quy nạp nha.
Ta giả sử hệthức đúng với n=k. Sau đó bạn cm nó cũng đúng với n=k+1(mình chỉ nói được như vậy thôi giải kỹ thì cũng hơi dài).

Lớp 8 chưa học quy nạp bạn :D với lại nếu CM theo quy nạp thì phải CM nó đúng với gt đầu của n nữa(cụ thể là CM đúng với $n=1$).Còn nếu không có cách khác thì bạn có thể CM theo quy nạp nhưng phải là 1 bài giải hoàn chỉnh nhé bạn.
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

$(n+1)(n+2)......2n= \dfrac{(2n)!}{n!}= \dfrac{[1.3.5...(2n-1)][(2.4.6...2n)]}{n!} = \dfrac{[1.3.5...(2n-1)].2^n.n!}{n!}= [1.3.5...(2n-1)].2^n$

~~> đpcm
 
P

professional2365

giúp mình với

Chỉ mình cách quy nạp lun chứ hỏi bài mấy thầy cô trên trường mình mấy thầy cô cũng hay nói là dùng cách quy nạp mà mình lại ko bít nên giờ nhờ các bạn giúp đỡ luôn
 
E

egaj_9x

.

HI.ở lớp 8 bài tính chia hết nâng cao bọn em học quy nạp rồi anh ạ

Đ nghĩa:Quy nạp toán học là pp chứng minh một mệnh đề luôn luôn đúng
Có hai cách _______ Quy nạp ko hoàn toàn
__________Quy nạp hoàn toàn
QUy nạp hoàn toàn là khó nhất
Quy nạp có 3 bước
B1: Chứng minh rằng mệnh đề luôn đúng với n=1(thử đấy)
B2: Giả sử mệnh đề đúng với n=k
--C/m mệnh đề đúng với n=k+1
B3: kết luận

người ta gọi phép quy nạp là phép lập luận suy từ các trường hợp riêng tới kết luận tổng quát. phép quy nạp gọi là hoàn toàn nếu ta xét tất cả trường hợp riêng để đi tới kl tổng quát . phép quy nạp không hoàn toàn nếu ta mới xét 1 sô thợp đã đi tới kl tổng quá
 
Top Bottom