toan 8

P

pemeo255

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. AH là đường cao. Kẻ HI vuông góc AB tại I; kẻ HJ vuông góc AC tại J. Gọi P là điểm đối xứng với H qua I; Gọi Q là điểm đối xứng với H qua J
1. C/m: AIHJ là hình chữ nhật?
2. C/m: P;A;Q thẳng hàng?
3. C/m: A là trung điểm của PQ?
4. Gọi K là điểm đối xứng của A qua J. C/m: APHK là hình bình hành?
5. Cho góc C=30; C/m: PHKQ là hình thang cân?
6. Gọi O là tâm của hình chữ nhật AIHJ. C/m: P,O,K thẳng hàng?
Giải giúp e câu 6 nhak
 
N

nguyenhanhnt2012

hì

Chị nghĩ thế này,ta có PIKJ là hình bình hành=>IJ giao vs PK tại M(gọi nhé),mà theo tính chất hbh thì MI=MJ đúng ko,thế thì M trùng vs O suy ra thẳng hàng,đó là hướng làm của chị,em trình bày lại cho rõ ràng nhé.
đúng thì ấn đúng nhé e.
 
T

tiendat3456

câu 6

ta có AIHJ là hcn (CM trên)

IH // AJ \Rightarrow HP // AK (1)

mà HI = AJ \Rightarrow HP = AK (VÌ I và J là trung điểm của PH và AK )(2)

TỪ (1) và (2) \Rightarrow AKHP là hbh

LẠI CÓ O là trung điểm của AH

\Rightarrow O cũng là trung điểm của PK

\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom