toan 8

N

nguyenbahiep1

Cho ba số tự nhiên liên tiếp biết bình phương của số cuối lớn hơn tích hai số đầu 79 đơn vị. Số bé nhất trong ba số đã cho là

gọi các số là n , n+1 , n +2

[laTEX](n+2)^2 - n(n+1) = 79 \\ \\ 3n +4 = 79 \Rightarrow n = 25[/laTEX]

số cần tìm 25
 
N

nghgh97

Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp lần lượt là:
[tex]a - 1,a,a + 1[/tex]
Ta có:
[tex]{(a + 1)^2} = 79a(a - 1)[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 78{a^2} - 77a - 1 = 0[/tex]
Nhẩm thấy [TEX]a=1[/TEX] là nghiệm của pt
Nghiệm còn lại [tex]a = - \frac{1}{7}[/tex] không thỏa mãn a là số tự nhiên
\Rightarrow 3 số tự nhiên liên tiếp đó là: [TEX]0,1,2[/TEX]
Số bé nhất là 0.
 
Top Bottom