Toán 8

N

nguyenbahiep1

1. Tìm giá trị nguyên của x để thương nguyên
(
latex.php
) : (3x-2)

[laTEX]\frac{3x^3+13x^2-7x+1}{3x-2} = x^2 +5x+1 + \frac{3}{3x-2}[/laTEX]

vậy 3x -2 là ước của 3

[laTEX]3x-2 = 1 \Rightarrow x = 1 (T/m)\\ \\ 3x-2 = -1 \Rightarrow x = \frac{1}{3} (L)\\ \\ 3x-2 = 3 \Rightarrow x = \frac{5}{3} (L) \\ \\ 3x-2 = -3 \Rightarrow x = - \frac{1}{3} (L)[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huuqui142

ta biến đổi biểu thức đã cho thành:
$\dfrac{3x^3+13x^2-7x+1}{3x-2} = \dfrac{(3x^3-2x^2)+(15x^2-10x)+(3x-2)+3}{3x-2}
=x^2+5x+1+\dfrac{3}{3x-2}$

biểu thức có giá trị nguyên với x nguyên\Leftrightarrow$\dfrac{3}{3x-2}$nguyên
\Leftrightarrow(3x-2) là ước nguyên của 3
công việc đến đây trở nên đơn giản rồi nhé! bạn giải tiếp đi nhe!:p:p
 
Top Bottom