Toán 8

H

harrypham

[TEX](x+a)(x-5)+2=(x+b)(x+c)[/TEX]
Vì đa thức đúng với mọi giá trị của biến [TEX]x[/TEX] nên với [TEX]x=5[/TEX] thì [TEX](5+b)(5+c)=2[/TEX].
Do vai trò bình đẳng của [TEX]b,c[/TEX] nên có thể giả sử [TEX]b \ge c[/TEX].
Khi đó
TH1: Nếu [TEX]\left[ \begin{array}{l} 5+b=2 \\ 5+c=1 \end{array} \right. \Rightarrow \left[ \begin{array}{l} b=-3 \\ c=-4 \end{array} \right. \Rightarrow a = \fbox{-2}[/TEX].

TH2: Nếu [TEX]\left[ \begin{array}{l} 5+b=-1 \\ 5+c=-2 \end{array} \right. \Rightarrow \left[ \begin{array}{l} b=-6 \\ c=-7 \end{array} \right. \Rightarrow a= \fbox{-8}[/TEX].

Câu lại tương tự.
 
Top Bottom