Toán 8

I

icy_tears

Câu này phân tích đa thức thành nhân tử hả bạn
$(x + y)^3 + x^3 + y^3$
$= x^3 + y^3 + 3x^2y + 3xy^2 + x^3 + y^3$
$= 2(x^3 + y^3) + (3x^3x^2y + 3xy^2)$
$= 2(x + y)(x^2 - xy + y^2) + 3xy(x + y)$
$= (x + y)(2x^2 - 2xy + 2y^2 + 3xy)$
$= (x + y)(2x^2 + 2y^2 + xy)$
 
Last edited by a moderator:
C

cuong276

Hướng làm của bạn tuy đúng nhưng trong quá trình phân tích bạn nhầm một số chỗ dẫn đến kết quả sai
Mình làm lại bài theo hướng làm đó nha
[TEX](x+y)^3+x^3+y^3[/TEX]
[TEX]=x^3+y^3+3xy(x+y)+x^3+y^3[/TEX]
[TEX]=2(x^3+y^3)+3xy(x+y)[/TEX]
[TEX]=2(x+y)(x^2-xy+y^2)+3xy(x+y)[/TEX]
[TEX]=(x+y)(2x^2-2xy+2y^2+3xy)[/TEX]
[TEX]=(x+y)(2x^2+xy+2y^2)[/TEX]
@minhtuyb: Chú ý không trích dẫn bài trên nhé, nếu không mình không thể xn cho bạn được ^_^

___________________________________________________________
 
V

vansang02121998

Tại sao các bạn cứ phải nhân bỏ ngoặc làm chi

$(x+y)^3+x^3+y^3$

$=(x+y)^3+(x+y)(x^2-xy+y^2)$

$=(x+y)[(x+y)^2+x^2-xy+y^2]$

$=(x+y)(x^2+2xy+y^2+x^2-xy+y^2)$

$=(x+y)(2x^2+xy+2y^2)$
 
Top Bottom