toán 8

C

conmuabuon66

Last edited by a moderator:
L

lananh_1998

ko pít đúng ko các bạn kt lại giùm nha

Bài 1:

$3a^2+3b^2=10ab$

$\Leftrightarrow 3a^2+3b^2-10ab=0$

$\Leftrightarrow 3a(a-3b)-b(a-3b)=0$

$\Leftrightarrow (a-3b)(3a-b)=0$

$\left[\begin{a-3b=0}\\{3a-b=0}$

$\left[\begin{a=3b}\\{a=\frac{b}{3}}$

Thay vào ta tính được

+; Trường hợp 1: $P=\frac{3b-b}{3b+b}=\frac{1}{2}$

+; Trường hợp 2: $P=\frac{b/3-b}{b/3+b}=\frac{-1}{2}$

Bài 2:

$a) \frac{x+3}{2x+1}-\frac{x-7}{2x+1}$

$=\frac{10}{2x+1}$

$b)$ Để biểu thức là một số nguyên $\Leftrightarrow 2x+1 \in U_{(10)}$

Xét các trường hợp và được kết quả
 
Last edited by a moderator:
C

coganghoctapthatgioi

giúp với
1)cho a>b>0 ,3A2+3b2=10ab
tính P=a-b/a+b
mong mọi người giải hộ bài này mình nghĩ mãi mà không ra .thanks nhiều

Mình giải nè!
Bài 1:
Ta có: [TEX]3a^2+3b^2[/TEX]=10ab
\Rightarrow [TEX]3a^2-10ab+3b^2[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]3a^2-ab-9ab+3b^2[/TEX]=0
\Rightarrow a(3a-b)-3b(3a-b)=0
\Rightarrow (3a-b)(a-3b)=0
Do a>b>0 nên 3a-b>a-3b
\Rightarrow a-3b=0 \Rightarrow a=3b
\Rightarrow P= [TEX]\frac{a-b}{a+b}[/TEX] =[TEX]\frac{3b-b}{3b+b}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
Nếu đúng ấn đúng hộ cái
 
C

conmuabuon66

Mình giải nè!
Bài 1:
Ta có: [TEX]3a^2+3b^2[/TEX]=10ab
\Rightarrow [TEX]3a^2-10ab+3b^2[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]3a^2-ab-9ab+3b^2[/TEX]=0
\Rightarrow a(3a-b)-3b(3a-b)=0
\Rightarrow (3a-b)(a-3b)=0
Do a>b>0 nên 3a-b>a-3b
\Rightarrow a-3b=0 \Rightarrow a=3b
\Rightarrow P= [TEX]\frac{a-b}{a+b}[/TEX] =[TEX]\frac{3b-b}{3b+b}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
Nếu đúng ấn đúng hộ cái

mình không kiểu cái đoạn a-3b=0\Rightarrowa=3b
P=a-b/a+b=3b-b/3b+b=1/2
bạn nói rõ hơn về phần này được không
 
C

coganghoctapthatgioi

mình không kiểu cái đoạn a-3b=0\Rightarrowa=3b
P=a-b/a+b=3b-b/3b+b=1/2
bạn nói rõ hơn về phần này được không

Ta đưa về đc đoạn (3a-b)(a-3b)=0
\Rightarrow 3a-b=0 hoặc a-3b=0
Do a>b>0 nên 3a>b\Rightarrow 3a-b>0
nên a-3b=0 \Rightarrow a=3b
Đây bạn!
Còn P=a-b/a+b=3b-b/3b+b=1/2
Ta thay a=3b vào thì được như vậy đó bạn!
Nếu bạn thấy đúng ấn vào đúng với
 
Top Bottom