[Toán 8]

K

khanhhotboy98

N

nguyenphuongthao28598

PHẦN a THÌ XÉT 2 TAM GIÁC BAE VÀ CDE LÀ RA CÒN PHẦN B ĐANG NGHĨ TIẾP HHI
 
A

angellovedevilforever

phần b nè

Xét tam giác BCE có
BM vuông góc EC, CM vuông góc BE
\Rightarrow M là trực tâm tam giác BEC
\Rightarrow EM vuông góc BC
Gọi I là giao của EM và BC
Xét tam giác EBI và tam giác CBD có
góc EIB=góc CDB=90
góc B chung
\Rightarrow EBI ~ CBD (g-g)
\Rightarrow[TEX]\frac{EB}{CB}[/TEX]=[TEX]\frac{BI}{BD}[/TEX]
\Leftrightarrow EB.BD=BC.BI (1)
Xét tam giác CAB và tam giác CIE có
góc CAB=góc CIE=90
goc C chung
\Rightarrow CAB ~ CIE (g-g)
\Rightarrow[TEX]\frac{CA}{CI}[/TEX]=[TEX]\frac{BC}{CE}[/TEX]
\Leftrightarrow AC.EC=BC.IC (2)
Lấy (1)+(2) ta được BE.BD+CA.CE=[TEX]BC^2[/TEX]
p/s: lâu rồi ko viết nên mình quên cách đánh công thức và kí hiệu toán học..........bạn cố găng hiểu nha :D
 
Last edited by a moderator:
A

angellovedevilforever

tiếp phần c giúp bạn nè

Xét tam giác EMA và tam giác ECI có
góc EAM= góc EIC =90
góc E chung
\Rightarrow EMA ~ ECI (g-g)
\Rightarrow[TEX]\frac{EM}{EC}[/TEX]=[TEX]\frac{EA}{EI}[/TEX]
\Leftrightarrow EM.EI=EC.EA (1)
Xét tam giác EMD và tam giác EBI có
góc EDM= góc EIB =90
góc E chung
\Rightarrow EMD~ EBI (g-g)
\Rightarrow[TEX]\frac{EM}{EB}[/TEX]=[TEX]\frac{ED}{EI}[/TEX]
\Leftrightarrow EM.EI=EB.ED (2)
Từ (1) và (2) \RightarrowEC.EA=EB.ED
\Rightarrow[TEX]\frac{EC}{EB}[/TEX]=[TEX]\frac{ED}{EA}[/TEX]
\Rightarrow EBC~EAD
\Rightarrow góc ECB = góc EDA=45(đpcm)
 
L

luffy_1998

c.
[TEX]EB.ED=EA.EC \Rightarrow \frac{EB}{EC} = \frac{EA}{ED} \Rightarrow \triangle\ EAD \sim \ \triangle\ EBC(c.g.c) \Rightarrow \widehat{EDA} = \widehat{ECB} = 45^o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanhhotboy98

Bài 2:Cho tam giác nhọn ABC, 2 đường cao BD và CE
a)CM: AE.AB=AD.AC
b)gócADE = gócABC;góc AED=gócACB
c)tính diện tích tam giác ADE biết góc A =60 độ;diện tích ABC=120 .
not bai nay nua thui, thank nhiu lam
 
P

packjm_vuive

bài 2
a) C/m tam giác AEC đồng dạng với tam giác ADB ( g-g)
=> tự c/m tiếp
b)c/m tam giác AED đồng dạng với ACB ( c-g-c) ( có góc A chung, tỉ lệ cạnh ở câu a )
=> tự c/m tiếp
c)có góc A = 60 => c/m AE = 1/2 AC => diện tích tam giác AED = 1/4 ACB ( tỉ số diện tích = bình phương tỉ số đồng dạng )
=> diện tích ADE = 30

nhớ căm ơn mình nha
 
K

khongbietgi001

Bài 1
a, Xét tg AEB và tg DEC có
2 góc vuông
AED chung
=> 2 tam giác đồng dạng
=> AE/ED = EB/EC

=> AE.EC = ED.EB

b,
c, Có tỉ số AE/ED = EB/EC => AE/EB = ED/EC (1)
Xét tg EAD và tg BEC có :
góc E chung
(1)
=> 2 tam giác đồng dạng

=> góc EDA = góc ECB
---------= 45 độ
 
Top Bottom