[Toán 8 ]

H

huongkl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1: tìm tất cả các số chính phương gồm 4 chữ số biết rằng khi thêm 1 đơn vị vào chữ số hàng nghìn, thêm 3 đơn vị vào chữ số hàng trăm, thêm 5 đơn vị vào chữ số hàng chục, thêm 3 đơn vị vào chữ số hàng đơn vị ta vẫn được 1 số chính phương.
bai 2:hình chóp tam giác đều.ABC có các mặt là tam giác đều. gọi O là trung điểm của đường cao SH của hình chóp. CMR:
góc AOB= góc BOC= góc COA=90 độ
 
M

meomiutiunghiu

Prr .... bài 1 diễn dàn có nhiều lần

lần rồi mà ........~:>

1.gọi số cần tìm là[TEX] \overline{abcd} = n^2 ( a > 0 )[/TEX]

từ giả thiết ta được :

[TEX]\overline{abcd} +1000 +300+50+3 = m^2[/TEX]

[TEX]n^2 +1353 = m^2[/TEX]

[TEX]1353 = m^2 - n^2[/TEX]

[TEX]123 .11 =( m+n)(m-n)[/TEX]

Giai ra ta được n =56

Vậy [TEX]\overline{abcd} = 3136[/TEX]

2. Bó tay HHKG =))
 
C

coganghoctapthatgioi

1 Gọi số đó là abcd ta có:
abcd=[TEX]k^2[/TEX] (31 \leq k \leq 99)

\Rightarrow (a+1)(b+3)(c+5)(d+3)=[TEX]q^2[/TEX] (48 \leq q \leq 106)

Nên[TEX] k^2[/TEX]+1353=[TEX]q^2[/TEX]

\Rightarrow (q-k)(q+k)=1353

lại có:7 \leq q-k \leq75, 79\leq q+k \leq 205

Và q-k<q+k

Nên q-k=11,q+k=123\Rightarrow abcd=3136
\\:D/\\:D/\\:D/
 
M

meomiutiunghiu

1 Gọi số đó là abcd ta có:
abcd=[TEX]k^2[/TEX] (31 \leq k \leq 99)

\Rightarrow (a+1)(b+3)(c+5)(d+3)=[TEX]q^2[/TEX] (48 \leq q \leq 106)

Nên[TEX] k^2[/TEX]+1353=[TEX]q^2[/TEX]

\Rightarrow (q-k)(q+k)=1353

lại có:7 \leq q-k \leq75, 79\leq q+k \leq 205

Và q-k<q+k

Nên q-k=11,q+k=123\Rightarrow abcd=3136
\\:D/\\:D/\\:D/



cogang ơi , [TEXk ]\geq 31[/TEX] thì là số có 3chữ số không à

ít ra cũng phải >= 49 chứ

Ở dưới , đừng nói là <= 99 chứ <=100 cũng được mà ,bạn xem lại đi ^^
 
L

luffy_1998

bài 2:Gọi cạnh hình chóp đều là a
[TEX]BH \perp \ AC[/TEX] tại K [TEX]\Rightarrow KA = KC = \frac{AC}{2} = \frac{a}{2}[/TEX]
Áp dụng Pytago ta có: [TEX]BK^2 = BC^2 - KC^2 = a^2 - \frac{a^2}{4} = \frac{3a^2}{4} \Rightarrow BK = \frac{sqrt3a}{2} [/TEX]
S.ABC là hình chóp đều [TEX]\Rightarrow AH \perp\ mp(ABC)[/TEX] tại H là tâm của [TEX]\triangle\ ABC[/TEX] [TEX]\Rightarrow BH = \frac{2}{3}BK = \frac{sqrt3a}{3} \Rightarrow SH^2 = SB^2 - HB^2 = \frac{6a^2}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow SH = \frac{sqrt6a}{3} \Rightarrow OH = \frac{sqrt6a}{6} \Rightarrow OB^2 = OH^2 + HB^2 = \frac{a^2}{2} [/TEX]
O.ABC là hình chóp đều [TEX]\Rightarrow OA = OB \Rightarrow OA^2 = OB^2 = \frac{a^2}{2} \Rightarrow OA^2 + OB^2 = a^2 = AB \Rightarrow \triangle \ OAB[/TEX] vuông tại O [TEX]\Rightarrow \widehat{AOB} = 90^o [/TEX]
O.ABC là hình chóp đều [TEX]\Rightarrow \triangle\ OAB = \triangle\ OBC = \triangle\ OCA \Rightarrow \widehat{BOC} = \widehat{COA} = \widehat{AOB} = 90^o (dpcm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom