[toán 8]

K

kool_boy_98

Giúp bạn nhé!

$4a^2 + b^2=5ab$

\Leftrightarrow $4a^2 + b^2 - 5ab=0$

\Leftrightarrow $4a(a - b) - b(a - b)=0$

\Leftrightarrow $(a -b )(4a - b)=0$

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{a-b=0 \Leftrightarrow a=b}\\{4a-b = 0 \Leftrightarrow a=\frac{b}{4}} [/TEX]

Thay a=b vào rồi rút gọn ta được $A=\frac{1}{3}$

Thay $a=\frac{b}{4}$ vào rồi rút gọn ta được $A=\frac{4}{63}$
 
Last edited by a moderator:
C

changruabecon

Giúp bạn nhé!

$4a^2 + b^2=5ab$

\Leftrightarrow $4a^2 + b^2 - 5ab=0$

\Leftrightarrow $4a(a - b) - b(a - b)=0$

\Leftrightarrow $(a -b )(4a - b)=0$

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{a-b=0 \Leftrightarrow a=b}\\{4a-b = 0 \Leftrightarrow a=\frac{b}{4}} [/TEX]

Thay a=b vào rồi rút gọn ta được $A=\frac{1}{3}$

Thay $a=\frac{b}{4}$ vào rồi rút gọn ta được $A=\frac{4}{63b}$

Điều kiện của bài là a>b>0 nên loại bỏ trường hợp a=b, chỉ xét $a=\frac{b}{4}$

Mình nhìn nhầm!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Thứ nhất: Hướng làm của kool_boy_1998 là đúng

Thứ 2: Điều kiện là a; b > 0 nên phải xét cả 2 trường hợp

Thứ 3: kool_boy_1998 thay sai phần a = b : 4. Khi thay vào kết quả là 4 : 63
 
K

kool_boy_98

Tại a=b \Rightarrow $A=\frac{ab}{4b^2-a^2}=\frac{a^2}{4a^2-a^2}=\frac{a^2}{3a^2}=\frac{1}{3}$

Sai chỗ nào nhỉ? :-?

@Sáng: Kool_boy_98 not Kool_boy_1998
 
Top Bottom