[Toán 8]

P

p3k30p0ng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4 Gọi H là trực tâm của tam giác đều ABC, đường cao AD. Lấy điểm M bất kì thuộc cạnh BC. Gọi E, F theo thứ tự là hình chiếu của M trên AB, AC. Gọi I là trung điểm của AM.
a) Xác định dạng của tứ giác DEIF.
b) Chứng minh rằng các đường thẳng MH, ID, EF đồng quy.
Câu 5 Chứng minh rằng với mọi số nguyên x, y thì
A = (x + y)(x + 2y)(x + 3y)(x + 4y) + y4 là số chính phương.
giúp mình làm 2 bài này nha
 
L

longvtpro123


Câu 5:
[TEX]A = (x+y)(x+2y)(x+3y)(x+4y) + y^4[/TEX]
[TEX] = [(x+y)(x+4y)][(x+2y)(x+3y)] + y^4[/TEX]
[TEX] = (x^2 + 5xy + 4y^2)(x^2 + 5xy + 6y^2) + y^4[/TEX]
[TEX] = [(x^2 + 5xy + 5y^2) - y^2][(x^2 + 5xy + 5y^2) + y^2] + y^4[/TEX]
[TEX] = (x^2 + 5xy + 5y^2)^2 - y^4 + y^4[/TEX]
[TEX] = (x^2 + 5xy + 5y^2)^2[/TEX] là 1 số chính phương với mọi x, y nguyên
[TEX]\Rightarrow [/TEX] đpcm
 
H

haibara4869

Top Bottom