toán 8

L

longvtpro123

Câu 1:
1/(a+b-x)=1/a+1/b-1/x
<=> 1/(a+b-x) = (bx+ax-ab)/abx
<=> abx = (a+b-x)(bx+ax-ab)
<=> abx= 3abx + (b^2)x-b(x^2)+(a^2)x-a(x^2)-(a^2)b-a(b^2)
<=> abx = 3abx + x(a^2 + b^2)-(x^2)(a+b)-ab(a+b)
<=> abx = 3abx + x(a+b)^2 - 2abx -(x^2)(a+b)-ab(a+b)
<=> 0 = (a+b)(ax + bx - x^2 - ab)
<=> (a+b)[x(a-x) - b(a-x)] = 0
<=> (a+b)(a-x)(x-b) = 0
<=> a=-b hoặc a=x hoặc b=x
Biện luận:
- Với a= -b thì PT đã cho có vô số nghiệm x khác 0
- Với a, b bất kì thì PT đã cho có duy nhất 1 nghiệm x = a hoặc x = b.

PS: đang nghĩ câu 2 :)
 
Top Bottom