Toán 8

L

lolem98

S

songthuong_2535

Tính diện tích hình thang biết các đáy có độ dài là 7cm và 9cm ,một trong các cạnh bên có độ dài là 8cm và tạo với đáy một góc có số đo bằng 30 độ.

Giải:

Gọi hình thang với các số liệu nêu trên là hthang ABCD, trong dó AB là đáy nhỏ, BC là đáy lớn (AB//CD). Giả sử cạch bên có độ dài =8 cm là cạnh AD, góc ADC=30o.

- Kẻ AH vuông góc với CD (H thuộc CD).
=>góc ADH=góc ADC=30o

Xét tam giác AHD vuông tại H (do AH vuông góc với CD)
có: sinADH=AH/AD
=>AH=sinADH.AD=sin30o.AD=1/2.8=4(cm)

Diện tích hình thang ABCD là:

S(ABCD)=(7+9).4/2=32(cm2)
 
M

mystory

Nếu toán lớp 8 học lượng giác rồi thì áp dịng vào là tính được chiều cao thôi
[TEX]h = 8.sin30^o = 4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S = \frac{(7+9).4}{2}=32[/TEX]
 
Top Bottom