toán 8

T

tunytuna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách nhóm hạng tử:
a,9x^2 +6x-8
b,3x^2 -8x +4
tính nhanh( tách nhóm hạng tử)
99^3+1+3(99^2+99):confused:

tìm x:
a,x^3-16x=0
b,(x-1)(x+2-x-2)=0
c,3x^3-27x=0
|-)o=>
cmr
a,8^5+2^11 chia hết 17
b,69^2-69.5 chia hết 32
c,hiệu các bình phương của hai số lẻ liên tiếp chia hết cho 4
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

bài tập phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách nhóm hạng tử:
a,9x^2 +6x-8
b,3x^2 -8x +4
tính nhanh( tách nhóm hạng tử)
c,99^3+1+3(99^2+99):confused:
Ta có:
[TEX]a, 9x^2 + 6x - 8 = (9x^2 + 6x + 1) - 9 = (3x + 1)^2 - 3^2 = (3x + 1 - 3)(3x + 1 + 3) = (3x - 2)(3x + 4)[/TEX]
[TEX]b, 3x^2 - 8x + 4 = 3x^2 - 6x - 2x + 4 = 3x (x - 2) - 2(x - 2) = (x - 2)(3x - 2)[/TEX]
[TEX]c, 99^3 + 1 + 3(99^2 + 99) = (99 + 1)(99^2 - 99 + 1) + 3. 99 .(99 + 1)[/TEX]
[TEX]= (99 + 1)(99^2 + 2.99 + 1) = 100 . (99 + 1)^2 = 100. 100^2 = 100^3 = 1000000[/TEX] :):):):)
 
C

congnhatso1

a, x^3 - 16x = 0
x(x^2-16) = 0
x=0
hoặc x^2-16=0 hay x=4 hoặc x=-4
Vậy x=0 hoặc x=4 hoặc x=-4 thì thoả mãn
b, ta có x+2-x-2 = 0 với mọi x
Nên(x-1)(x+2-x-2)=0 với mọi x
c, 3x^3-27=0
3x^3 = 27
x^3 = 9
x = cộng trừ căn 9

Thấy đúng thì mọi người nhớ thanks nha
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

Bài 2
a,8^5+2^11 chia hết 17
b,69^2-69.5 chia hết 32
c,hiệu các bình phương của hai số lẻ liên tiếp chia hết cho 4
Giải
a, 8^5 +2^11 = 2^15+2^11 = 2^11 ( 16+1) = 2^11. 17 (chia hết cho 17)(dpcm)
b,69^2-69.5= 69.69-69.5 = 69. (69-5) = 69. 64 = 69.32.2 ( chia hết cho 32) (đpcm)
c, gọi hai số lẻ liên tiếp là (2a+1) và ( 2a+3) với a thuộc Z
ta có (2a+3)^2- (2a+1)^2 = (2a+3)(2a+3) - (2a+1)(2a+1) = (4a)^2+12a+ 9 - (4a)^2 - 4a - 1
= 8a +8 = 4(2a+2) (chia hết cho 4) (đpcm)

Hợp lý thì thanks liền nha
 
Top Bottom