[Toán 8]

V

vuong_bmt123

N

nganltt_lc

chữ số thập phân thứ 2001 sau dấu phẩy là chữ số nào khi ta chia
a) 1 cho 49
b)10 cho 23
bai nay sudung may tinh casio fx 500 hay 570 nha. Nếu không dùng máy thì càng tốt. Giúp mình nhanh lên nha. Mình đang cần gấp

Cách này dài lắm nhưng rất chính xác,với cả bải này phải dử dụng máy tính.
Tìm viết quy trình ấn phím luôn cho.
a) + Ghi vào màn hình :
1 [ : ] 49 [ = ] ( Máy hiện : 0.020408163)
[TEX]\Rightarrow \ \frac{1}{49} \ \approx \ 0,020408163[/TEX]
Đưa con trỏ lên dòng biểu thức sửa lại thành :
1 [ - ] 49 [ x ] 0 [ = ] ( máy hiện : 1)
+ Ghi vào màn hình :
1 [ EXP ] 9 [ : ] 49 [ = ] ( Máy hiện : 20408163.27)
[TEX]\Rightarrow \ \frac{1}{49} \ \approx \ 0,0204081632[/TEX]
Đưa con trỏ lên dòng biểu thức sửa lại thành :
1 [ EXP ] 9 [ - ] 49 [ x ] 20408163 [ = ] ( Máy hiện : 63 )
+ Ghi vào màn hình :
13 [ EXP ] 9 [ : ] 49 [ = ] ( Máy hiện : 265306122.4)
[TEX]\Rightarrow \ \frac{1}{49} \ \approx \ 0,020408163265306122[/TEX]
Đưa con trỏ lên dòng biểu thức sửa lại thành :
13 [ EXP ] 9 [ - ] 49 [ x ] 265306122 [ = ] ( Máy hiện 22 )
+ Ghi vào màn hình :
22 [ EXP ] 9 [ : ] 49 [ = ] ( Máy hiện : 448979591.8)
[TEX]\Rightarrow \ \frac{1}{49} \ \approx \ 0,020408163265306122448979591[/TEX]
Đưa con trỏ lên dòng biểu thức sửa lại thành :
22 [ EXP ] 9 [ - ] 49 [ x ] 448979591 [ = ] ( Máy hiện 41 )
+ Ghi vào màn hình :
41 [ EXP ] 9 [ : ] 49 [ = ] ( Máy hiện : 836734693.9)
[TEX]\Rightarrow \ \frac{1}{49} \ \approx \ 0,020408163265306122448979591836734693[/TEX]
Đưa con trỏ lên dòng biểu thức sửa lại thành :
41 [ EXP ] 9 [ - ] 49 [ x ] 836734693 [ = ] ( Máy hiện 43 )
+ Ghi vào màn hình :
43 [ EXP ] 9 [ : ] 49 [ = ] ( Máy hiện : 877551020.4)
[TEX]\Rightarrow \ \frac{1}{49} \ \approx \ 0,0204081632653061224489795918367346938775510204[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \frac{1}{49} \ = \ 0,(020408163265306122448979591836734693877551)[/TEX]

Chu kì này có 42 số.
Ta có :
[TEX]2001 \ \equiv \ 27 \ \left(mod \ 42) \right)[/TEX]
Số thứ 27 trong chu kì là 1
Vậy số thứ 2001 sau dấu phẩy khi chia 1 cho 49 là 1.

b) Làm hoàn toàn tương tự như trên :
[TEX]\frac{10}{23} \ = \ 0,(434782686956521739130)[/TEX]
Số thứ 2001 cũng là số thứ 6 là số 2.
 
Top Bottom