Toán 8

F

freakie_fuckie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀi 7 trang 132 trong SGK 8 khá khó, tớ ngồi mãi mà cũng k chứng minh được :((
Mong các bạn giúp tớ, phác họa hướng giải thôi tớ cũng tks lắm rồi. :">
Cho tam giác ABC , AB < AC, tia phân giác góc A cắt BC ở K. Qua trung điểm M của BC kẻ một tia song song với KA, cắt đường thẳng AB ở D, cắt AC ở E. Chứng minh BD = CE
Mong các bạn giúp tớ phương pháp giải, tớ cố nghĩ rồi mà ứ ra. Tks trước ạ :eek:
 
L

linhhuyenvuong

BÀi 7 trang 132 trong SGK 8 khá khó, tớ ngồi mãi mà cũng k chứng minh được :((
Mong các bạn giúp tớ, phác họa hướng giải thôi tớ cũng tks lắm rồi. :">
Cho tam giác ABC , AB < AC, tia phân giác góc A cắt BC ở K. Qua trung điểm M của BC kẻ một tia song song với KA, cắt đường thẳng AB ở D, cắt AC ở E. Chứng minh BD = CE
Mong các bạn giúp tớ phương pháp giải, tớ cố nghĩ rồi mà ứ ra. Tks trước ạ :eek:
___________________________
C1:
AK// DM
\Rightarrow [tex] \frac{BD}{AB}=\frac{BM}{BK}[/tex] (1)
[tex]\frac{EC}{AC}=\frac{MC}{BM}[/tex] (2)
áp dụng t/c tia phân giác:
[tex] \frac{AB}{BK}=\frac{AC}{KC}[/tex] (3)
Từ (1),(2),(3) \Rightarrow đpcm
C2:Từ C kẻ đường thẳng song song vs Ak cắt AB tại I rồi áp dụng t/c đg trug bình!
 
F

freakie_fuckie

___________________________
C1:
AK// DM
\Rightarrow [tex] \frac{BD}{AB}=\frac{BM}{BK}[/tex] (1)
[tex]\frac{EC}{AC}=\frac{MC}{BM}[/tex] (2)
áp dụng t/c tia phân giác:
[tex] \frac{AB}{BK}=\frac{AC}{KC}[/tex] (3)
Từ (1),(2),(3) \Rightarrow đpcm
C2:Từ C kẻ đường thẳng song song vs Ak cắt AB tại I rồi áp dụng t/c đg trug bình!
Giải thích kĩ giùm tớ cách 1 nghen , đoạn này này Từ (1),(2),(3) \Rightarrow đpcm :"> tớ hơi đặc toán, chả rõ chỗ ấy lắm tks nhiều :x
 
R

ronagrok_9999

xét tam giác BDM:
có AK // DM
nên AB/BD=BK/BM (1)
tương tự có AC/EC=CK/CM (2)
Xét tam giác ABC AK phân giác
nên AB/AC=BK/CK (3)
từ 1 vs 2 ta có AB/BD : AC/EC= BK/BM : CK/CM
EC.AB/BD.AC=BK.CM/CK.BM
vì BM vs CM bằng nhau
kết hợp với 3
nên EC/BD=1
nên EC=BD
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom