toán 8

M

mimibili

Giải phương trình
a) (x-1)^3 + (2x+3)^3=27x^3 +8

a) [tex] (x-1)^3-8+(2x+3)^3-27x^3=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (x-1-2)[(x-1)^2+2(x-1)+4]+ (2x+3-3x)[(2x+3)^2+3x(2x+3)+9x^2]=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (x-3)(x^2-2x+1+2x-2+4)-(x-3)(4x^2+12x+9+6x^2+9x+9x^2)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (x-3)(x^2+3)-(x-3)(19x^2+21x+9)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (x-3)(x^2+3-19x^2-21x-9)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (x-3)(-18x^2-21x-6)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] -3(x-3)(6x^2+7x+2)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] -3(x-3)(3x+2)(2x+1)=0[/tex]
\Rightarrow tìm đc x={...}
 
C

cuonsachthanki

b) 6x^4 - x^3 - 7x^2+x+1=0

\Leftrightarrow [tex] 6x^4-6x^3+5x^3-5x^2-2x^2+2x-x+1=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] 6x^3(x-1)+5x^2(x-1)-2x(x-1)-(x-10=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (6x^3+5x^2-2x-1)(x-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (6x^3+6x^2-x^2-x-x-1)(x-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (6x^2-x-1)(x+1)(x-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (6x^2+2x-3x-1)(x+1)(x-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (2x-1)(3x+1)(x+1)(x-1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\left[\begin{2x-1=0}\\{3x+1=0}\\{x+1=0}\\{x-1=0}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{1}{2}}\\{x=\frac{-1}{3}}\\{x=+-1}[/tex]
Vậy ...
 
Top Bottom