toán 8

H

hell_angel_1997

Có một bài mình nghĩ hoài hok ra nhờ các bạn giải dùm đây.Vì mình chưa học tới nên hok thể giải được đành làm phiền các bạn vậy.

CM rằng: (7. 5^2.x+12.6^x) chia hết cho 19
[TEX]7.5^{2x}+12.6^x[/TEX]
[TEX]=19.5^{2x}-12.25^x+12.6^x[/TEX]
[TEX]=19.25^x-12(25^x-6^x)[/TEX] chia hết cho 19:|
 
A

albee_yu

Có một bài mình nghĩ hoài hok ra nhờ các bạn giải dùm đây.Vì mình chưa học tới nên hok thể giải được đành làm phiền các bạn vậy.

CM rằng: (7. 5^2.x+12.6^x) chia hết cho 19


[TEX]7.{5}^{2x}+12.{6}^{x}=7.{5}^{2x}+12.{6}^{x}+7.{6}^{x}-7.{6}^{x}=(7.{25}^{x}-7.{6}^{x})+19.{6}^{x}=7.({25}^{x}-{6}^{x})+19.{6}^{x}[/TEX]

Do: [TEX]7.({25}^{x}-{6}^{x})[/TEX] chia hết cho 19 và [TEX]19.{6}^{x}[/TEX] chia hết cho 19 nên -> dpcm

DONE! :))
 
Top Bottom